Thứ năm,  15/04/2021

Chuyện buồn Nà Luộc

LSO- Do bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên chỉ vì mâu thuẫn rất nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày mà trọng án kinh hoàng đã xảy ra tại thôn Nà Luộc, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc.

Chưa đầy 2 tiếng, Nà Luộc mất 3 mạng người

Khoảng 7 giờ sáng ngày 24/1/2015, Hà Văn Hang, sinh năm 1977, ở thôn Nà Luộc cầm búa đinh đến nhà ông Nông Văn Cắm, sinh năm 1962. Thấy Hang đến, ông Cắm hỏi “đi đâu?”. Hang không trả lời, tiến đến gần ông Cắm giơ búa lên đập liên tiếp vào đầu ông Cắm.

Sau đó, Hang cầm búa chạy về phía nhà Hang thì gặp ông Nông Văn Hán, sinh năm 1952 đang vác bó rơm đi trên đường về nhà. Khi cách ông Hán khoảng 1 m, Hang vung búa lên đập liên tiếp vào đầu ông Hán. Ông Hán ngã gục ngay xuống đường.

Hang tiếp tục cầm búa quay lại, đi qua sân nhà ông Cắm rồi đi lên nhà Nông Văn Nhen, sinh năm 1975. Ông Nhen và vợ là Vi Thị Hà đang đứng ở trước cửa nhà. Hang giấu tay cầm búa sau lưng, tiến đến gần vợ chồng ông Nhen. Ông Nhen hỏi Hang “mày đi đâu?”. Hang không trả lời. Lúc đó, bà Vi Thị Hà đã xuống bếp. Hang cầm búa tiến đến, đập liên tiếp vào đầu ông Nhen. Thấy chồng bị Hang đánh, bà Hà chạy ra để can ngăn thì bị Hang cầm búa đánh. Nhưng bà Hà đỡ được và giằng búa từ tay Hang vứt xuống bụi chuối. Vừa giằng co với Hang, bà Hà vừa gọi mọi người đến giúp đỡ, trói Hang lại, rồi trình báo cho chính quyền xã biết sự việc.

Các ông Nông Văn Cắm, Nông Văn Hán, Nông Văn Nhen được đưa đi bệnh viện cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên cả ba đều tử vong. Chỉ trong phút chốc mất 3 mạng người làm làng quê nghèo Nà Luộc vốn thanh bình trở nên buồn hiu hắt.

 

Bị cáo Hang trước vành móng ngựa nhưng do biểu hiện không bình thường nên phiên tòa đã phải hoãn

Từ những mâu thuẫn rất nhỏ

Cuối năm 2014, Hang có mâu thuẫn với các ông Hán, Cắm và Nhen đều ở Nà Luộc. Lý do mẫu thuẫn với ông Hán, Hang cho rằng, ông Hán làm bậc thềm lên sân nhà lấn ra đường đi làm cho Hang đi xe máy qua khu vực này bị ngã nhiều lần. Với ông Nhen, Hang cho rằng Nhen bắc máng nước qua thửa ruộng của nhà Hang không xin phép, không cho Hang lấy nước vào ruộng nhà mình. Có lần máng nước bị vỡ, ông Nhen cho là bị Hang đập phá nên giữa hai người có vài lần cãi, chửi nhau. Gia đình ông Nhen thường xuyên vứt rác thải xuống mộ ông bác của Hang, Hang đã nhiều lần nhắc nhở nhưng gia đình Nhen không nghe. Ngày 23/1/2015, hàng xóm đến đưa đám ma mẹ của Hang, Hang cho rằng ông Cắm là hội trưởng hội hiếu đã làm không hết trách nhiệm nên đám ma mẹ Hang không được chu đáo.

Chỉ trong chốc lát, 4 gia đình tan nát, trong đó. 3 gia đình vợ góa chồng, con thơ mất cha bơ vơ, ngơ ngác. Mất đi trụ cột nên cả 3 gia đình lâm vào cảnh lầm than. Bà Vi Thị Hà, vợ ông Nhen ngậm ngùi cho biết: Việc lớn, nhỏ trong gia đình đều do một tay chồng gánh vác nên giờ đây tôi và 3 đứa con nhỏ vô cùng khó khăn, vất vả. Còn đối với gia đình Hang, bà Vi Thị Thắm, vợ Hang cho biết: sau khi vụ việc xảy ra, tôi vô cùng sợ hãi nên đã đưa các con về bên ngoại.

Trong quá trình điều tra, bị can Hà Văn Hang có biểu hiện mắc bệnh tâm thần. Ngày 24/3/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định trưng cầu giám định pháp y về tâm thần đối với Hang. Tại Viện Pháp y tâm thần trung ương, kết luận: trước, trong, sau khi thực hiện hành vi phạm tội và hiện tại, bị can bị bệnh suy nhược chấn thương. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992 về các rối loạn tâm thần và hành vi bệnh có mã số F07,2. bị can hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tháng 11/2015 vừa qua, vụ án đã được TAND tỉnh đưa ra xét xử, nhưng do có biểu hiện không bình thường, tại phiên tòa, bị cáo Hang ngơ ngác, không biết trả lời, chỉ im lặng hoặc thỉnh thoảng gật đầu rồi lại lắc đầu nên phiên tòa đã phải hoãn.

Từ nhỏ, Hang là người ít nói, lầm lì chứ không có biểu hiện thích gây gổ, đánh nhau. Ông Hà Văn Tinh, anh trai của Hang cho biết: 2 năm trở lại đây, do Hang vài lần bị ngã xe máy, ảnh hưởng đến đầu nên đôi khi gia đình cũng thấy Hang có biểu hiện bất bình thường.

Lẽ ra khi thấy Hang có biểu hiện không bình thường, gia đình phải đưa Hang đi khám bệnh để được điều trị kịp thời. Cùng với đó, làng xóm nếu thấy trên địa bàn có người có dấu hiệu không bình thường thì kịp thời báo cáo với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã để cùng tuyên truyền, vận động gia đình đưa người bệnh đi chữa trị, tránh để xảy ra vụ việc quá đau lòng, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội. Nỗi ám ảnh trong lòng người dân Nà Luộc về vụ án kinh hoàng này chưa biết đến bao giờ mới nguôi ngoai.

Bài, ảnh: ĐỨC ANH