Chủ nhật,  18/04/2021

Vui quá đà mất tết

LSO-Do hiểu biết pháp luật còn hạn chế, cộng với sẵn có ma men trong người nên trong lúc nóng nảy, không kiềm chế được bản thân, Triệu Tiến Minh, sinh năm 1984, có hộ khẩu thường trú tại thôn Bản Chu, xã Thái Bình, huyện Đình Lập; nơi ở tại thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình đã tự tay đốt mái ấm của gia đình mình ngay trong những ngày tết.
Bị cáo Triệu Tiến Minh trước vành móng ngựa

Sau một thời gian tìm hiểu, tâm đầu, ý hợp yêu thương nhau, đầu năm 2011, Triệu Tiến Minh đến chung sống như vợ chồng (không có đăng ký kết hôn) với Triệu A Múi, sinh năm 1979, trú tại thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn. Do chưa có chỗ ở nên Minh và Múi ở nhờ nhà của Triệu Chằn Dào – em trai Múi.

Ngày 14/2/2015, gia đình Minh, Múi tổ chức ăn tết (theo phong tục của người Dao) có mời anh em họ hàng, làng xóm đến ăn cơm, uống rượu chung vui. Sau khi ăn uống vui vẻ, mọi người ra về. Mặc dù đã uống khá nhiều rượu, nhưng Minh lại tiếp tục đi vào thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn chơi và tiếp tục uống rượu.

Đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, Minh trở về nhà. Thấy vợ và con riêng của Múi và con trai đã ngủ, Minh lên giường ngủ cùng vợ. Ngủ được một lúc, Minh muốn ân ái cùng vợ nhưng Múi không đồng ý vì Minh đã say rượu và bế con sang giường bên cạnh ngủ. Do đã say rượu, Minh bực tức nói: “tại sao lại đi sang giường khác ngủ, tao đốt nhà bây giờ”. Vì nghĩ rằng chồng đã say, chỉ nói linh tinh, lại đang trong lúc ngái ngủ nên Múi không nói gì và tiếp tục ngủ.

Tưởng chỉ là dọa vợ nhưng Minh lại làm thật. Minh ra khỏi giường lấy một chiếc chai 500 ml đi ra xe mô tô để ngoài sân rút vòi dẫn xăng cho xăng chảy vào chai, sau đó đi vào nhà đổ xăng ra chiếc chiếu rồi châm lửa đốt. Do đốt bằng xăng nên lửa bén nhanh lên giường ngủ, quần áo treo cạnh giường và cháy lên nóc nhà. Thấy lửa cháy, Múi bế con trai cùng con gái chạy ra khỏi nhà và hô mọi người đến hộ dập lửa. Khi thấy lửa cháy to, Minh chỉ kịp bê chiếc ti vi trong nhà ra ngoài rồi lấy xe mô tô bỏ về xã Thái Bình, huyện Đình Lập. Còn Múi cùng mọi người nỗ lực dập lửa nhưng không được. Tổ ấm của Minh và Múi phút chốc biến thành tro bụi.

Là người dân tộc Dao, từ nhỏ Minh đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải đi làm con nuôi, không được đi học (trình độ văn hóa 0/12) nên mặc dù rất yêu thương vợ con nhưng do hiểu biết pháp luật hạn chế, cùng với tính tình nóng nảy, lại sẵn có ma men trong người mà Minh đã làm cho những ngày tết năm 2015 của gia đình không chỉ mất vui mà vợ con Minh còn không có chỗ ở. Không những vậy, những ngày tết trong năm 2016 sắp tới, gia đình vẫn chưa được đoàn tụ bởi Minh đang phải chấp hành hình phạt tù (6 tháng) vì tội hủy hoại tài sản vừa được Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình xét xử tháng 12 vừa qua. 

Đây là bài học sâu sắc không chỉ về vấn đề vui quá đà mất tết mà còn là việc chấp hành pháp luật nói chung, Luật Hôn nhân và gia đình nói riêng. Qua đó, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành chức năng xã Mẫu Sơn tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân, vận động người dân không nên uống rượu quá đà dẫn đến mất tỉnh táo, không điều khiển được lời nói và hành vi của mình, gây hậu quả nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, mất trật tự trị an ở cơ sở, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

ĐỨC ANH