Thứ năm,  22/04/2021

Sa ngã trước sự cám dỗ của đồng tiền

LSO-Vừa không có bản lĩnh trước những cám dỗ của cuộc sống, vừa tham có tiền bằng mọi giá nên từ một đảng viên trẻ, Liễu Văn Tuân đã sa ngã, rơi vào vòng lao lý.
Bị cáo Liễu VănTuân trước vành móng ngựa

Mờ mắt trước cám dỗ

Liễu Văn Tuân, sinh năm 1985 có hộ khẩu thường trú tại thôn Nà Danh, xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng; tạm trú tại khu 1, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng. Tháng 9/2015, trong một lần vào quán ăn sáng tại Cửa khẩu Tân Thanh, Tuân gặp một người đàn ông không rõ lai lịch làm quen. Qua chuyện trò, người đàn ông đó đã xúi giục Tuân mua pháo về bán cho ông ta với giá 180.000 đồng/giàn pháo hoa phụt nổ loại 36 quả/giàn và 8.000 đồng/quả pháo trứng (hình lựu đạn). Không những vậy, người đàn ông này còn hướng dẫn Tuân cách trốn tránh pháp luật. Đó là: khi giao pháo, Tuân sẽ chở mỗi lần một ít pháo rồi đặt túi pháo vào thùng rác ở cạnh khu nhà vệ sinh của bãi xe khu I, Cửa khẩu Tân Thanh sẽ có người đến nhận pháo. Người đàn ông đã ứng trước cho Tuân 4 triệu đồng để đi mua pháo.

Ngày 16/9/2015, Tuân tự mình theo đường mòn Đồi Cao – Tân Thanh vượt biên giới trái phép sang chợ Pò Chài (Trung Quốc) mua 3 thùng pháo nổ các loại với số tiền 4 triệu đồng. Sau đó, Tuân chia làm 3 chuyến tự vận chuyển về ViệtNamcất giấu tại chuồng lợn và bếp nơi nhà trọ của mình để bán dần.

Tuân đã 3 lần vận chuyển pháo, mỗi lần vận chuyển 4 giàn pháo hoa loại 36 quả/giàn và 50 quả pháo trứng đến địa điểm giao hàng nhưng chưa được thanh toán tiền. Đến lần thứ 4, khoảng 20 giờ ngày 17/9/2015, Tuân dùng xe mô tô chở 4 giàn pháo hoa phụt nổ loại 36 quả/giàn và 49 quả pháo trứng với mục đích đến địa điểm như đã hẹn để giao hàng cho khách thì bị tổ công tác Công an huyện Văn Lãng phối hợp với Chi cục Hải Quan Tân Thanh phát hiện bắt quả tang. Sau khi bị bắt quả tang, Tuân tự nguyện giao nộp hết số pháo có tổng trọng lượng 75 kg đang cất giấu ở nhà trọ cho cơ quan chức năng.

Đảng viên không gương mẫu

Liễu Văn Tuân là đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ thôn Nà Danh, xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng. Bản thân Tuân hiểu rất rõ những quy định đảng viên không được làm và hiểu rõ pháo nổ là mặt hàng Nhà nước cấm mua bán, vận chuyển nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Cơ quan điều tra Công an huyện Văn Lãng đã có văn bản thông báo về việc đảng viên vi phạm pháp luật gửi Thường trực Huyện ủy Văn Lãng và Đảng ủy xã Hồng Thái để có hình thức xử lý đối với Liễu Văn Tuân. Ngày 7/10/2015, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Văn Lãng đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với Liễu Văn Tuân theo quy định của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Vy Đức Trí, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Văn Lãng cho biết: là huyện biên giới, những năm qua, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ trên địa bàn vẫn diễn ra phức tạp. Đặc biệt là vào thời gian gần Tết Nguyên đán Vì vậy, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và cũng là biện pháp răn đe đối với những ai đang có ý định thực hiện các hành vi sai phạm về pháo, Tòa án nhân dân huyện đã quyết định đưa vụ án đi xét xử lưu động trong tháng 12/2015. Kết quả, bị cáo Liễu Văn Tuân bị tòa tuyên án 3 năm tù giam.

Hy vọng rằng câu chuyện nêu trên sẽ là bài học cho những ai hám lời, không có lập trường tư tưởng vững vàng. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, nhất là đối với đảng viên cần gương mẫu đi đầu để quần chúng học tập, noi theo.

ĐỨC ANH