Thứ sáu,  14/05/2021

Cảnh giác trước hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

LSO-Muốn ra nước ngoài lao động, nhưng Phạm Văn Liệu và Lê Đình Độ lại không đi theo con đường hợp pháp mà bàn bạc tổ chức đưa thêm một số người trốn đi nước ngoài để không mất phí. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà thực tế đã có nhiều trường hợp những người trốn ra nước ngoài bất hợp pháp đã phải gánh chịu hậu quả khôn lường.

Đưa người đi nước ngoài trái phép

Ngày 12/7/2015, Lê Đình Độ (sinh năm 1983, trú tại Đội 12, xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gọi điện cho Phạm Văn Liệu (sinh năm 1984, trú tại thôn 9, xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lăk) để bàn cách vượt biên sang Trung Quốc đi Đài Loan lao động. Liệu nói với Độ có thể đi được vì quen một số người bên Trung Quốc. Chi phí mỗi người đi Đài Loan khoảng 40 đến 50 triệu đồng. Nếu tìm được từ 8 đến 10 người đi thì Liệu và Độ không mất chi phí này. Hai người đã thỏa thuận: Liệu có trách nhiệm liên lạc tìm đường đi, còn Độ sẽ tìm thêm người cùng đi.

Phạm Văn Liệu rủ được Bùi Công Đức, Nguyễn Thành Luân, Phạm Mạnh Tùng cùng đi. Còn Dương Đình Độ tìm được Trương Thị Lành, Hoàng Thị Dương.

Đã hẹn trước, ngày 16/7/2015, Liệu và Độ gặp Dương, Lành, Đức, Luân, Tùng tại Bến xe Giáp Bát, thành phố Hà Nội để đón xe khách đi Lạng Sơn. Tại đây, 5 người đã thỏa thuận, nhất trí với Liệu và Độ đi Đài Loan với chi phí 50 triệu đồng/người. Do không có đủ tiền mặt nên từ ngày 16/7/2015 đến ngày 20/7/2015, một số người đã nhờ người thân chuyển tiền vào tài khoản của Liệu tại ngân hàng.

Trong quá trình tổ chức đi, Liệu đã gọi điện cho chồng của một đối tượng tên Chè (người Trung Quốc) dự định đón từ biên giới đi tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, mỗi người trả cho chồng của Chè là 5 triệu đồng. Sau đó, tiếp tục trả số tiền còn lại cho A Hào (người Trung Quốc) để A Hào đưa cả nhóm vượt biển từ Phúc Kiến sang Đài Loan.

Khi đến Bến xe Phía Bắc, Lạng Sơn vào chiều 17/7/2015, Liệu đã thuê xe đưa cả nhóm vào khu vực biên giới thuộc xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc. Khoảng 18 giờ cùng ngày, cả nhóm đi đến địa phận thôn Nà Làng, xã Thanh Lòa thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Cần tăng cường tuyên truyền pháp luật về xuất, nhập cảnh

Hiện nay, tình trạng trốn đi nước ngoài đang diễn ra phức tạp tại khu vực biên giới. Với hy vọng có thu nhập cao, không ít người đã nghe theo lời rủ rê, dụ dỗ của các đối tượng tổ chức vượt biên trái phép ra nước ngoài. Thực tế đã có rất nhiều người khi trốn đi nước ngoài phải làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn, bị bóc lột sức lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Nhiều người còn bị lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Trong câu chuyện trên, Liệu và Độ đã rủ rê, dụ dỗ người khác cùng trốn đi nước ngoài trái phép để bản thân mình không phải mất chi phí ra nước ngoài (nghĩa là mỗi người được hưởng lợi từ 40 đến 50 triệu đồng). Tại phiên tòa, cả Liệu và Độ đều khai đã từng sang Đài Loan làm việc theo con đường chính ngạch, nhưng phí cao. Mặt khác, trong quá trình làm việc ở nước ngoài, Liệu có quen một số đối tượng nên muốn rủ thêm người cùng trốn ra nước ngoài để bản thân không mất phí. Vì vậy, mặc dù nhận thức rõ trốn đi nước ngoài, tổ chức người khác trốn đi nước ngoài là vi phạm pháp luật nhưng cả hai vẫn cố tình vi phạm. Không những vậy, họ còn lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân để rủ rê ra nước ngoài trái phép. Hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài của Liệu và Độ không những gây bất ổn trong xã hội mà còn xâm phạm đến hoạt động quản lý xuất, nhập cảnh của Nhà nước.

Qua câu chuyện trên, các cấp, ngành cần tăng cường tuyên truyền người dân nếu có nhu cầu ra nước ngoài lao động cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được giải đáp, hướng dẫn, đi theo con đường hợp pháp, được Nhà nước bảo đảm các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; nghiêm túc chấp hành quy định của Nhà nước về xuất, nhập cảnh. Bên cạnh đó, tại vùng biên, vùng giáp ranh, các ngành chức năng cần tiếp tục tăng cường đảm bảo an ninh, ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép; phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng tổ chức người khác trốn ra nước ngoài.

Bản án nghiêm minh đối với các bị cáo Phạm Văn Liệu (30 tháng tù giam) và Lê Đình Độ (24 tháng tù giam) là tiếng chuông cảnh báo cho những ai có tư tưởng thu lợi bất chính từ việc tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Đồng thời thức tỉnh những người dân nếu mong muốn ra nước ngoài hãy đi theo con đường hợp pháp, tránh bị rơi vào bẫy của kẻ xấu.

ĐỨC ANH