Chủ nhật,  09/05/2021
Mất trộm nơi công sở:

Rút kinh nghiệm từ vụ việc tại Văn Quan

LSO-Thời gian qua, trên địa bàn Lạng Sơn xảy ra một số vụ đột nhập cơ quan, công sở để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Trong đó, đáng chú ý là vụ mất trộm tại UBND huyện Văn Quan. Tìm hiểu nguyên nhân vụ việc này mới thấy nhiều vấn đề cần rút nghiệm, tránh tình trạng “Mất bò mới lo làm chuồng”.
Công an huyệnVăn Quan xác minh vụ mất trộm két sắt tại Phòng Kinh tế, Hạ tầng huyện

Mất trộm trên 760 triệu đồng

Vụ mất trộm tại UBND huyện Văn Quan xảy ra đêm 7/11, rạng sáng 8/11/2015. Kẻ trộm đã đột nhập vào các phòng: Tài Nguyên, Môi trường, Kinh tế – Hạ tầng; Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, phá két sắt lấy đi trên 760 triệu đồng. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội bị mất nhiều nhất với gần 600 triệu đồng, chủ yếu là tiền để chi trả cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Hiện trường vụ việc cho thấy, kẻ trộm đã cậy cửa sổ đi vào các phòng chuyên môn, sau đó dùng vật cứng đục, phá 3 két sắt tại các phòng để lấy tiền. Vụ việc tới tận chiều hôm sau mới được phát hiện.

Thượng tá Trần Quốc Tiến, Phó trưởng Công an huyện Văn Quan cho hay: vụ việc xảy ra đúng đêm trời mưa to, kẻ trộm lợi dụng thời tiết để thực hiện hành vi trộm cắp, bởi mưa to thì tiếng ồn khi cậy cửa, phá két sắt cũng bị lấn át. Ngay khi nhận được tin báo, đơn vị đã nhanh chóng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (Công an tỉnh) khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết, tiến hành mở rộng điều tra. Đánh giá sơ bộ, đối tượng gây án hoạt động mang tính chất chuyên nghiệp và là nhóm trộm cắp chứ không phải là hoạt động đơn lẻ. Đến nay, chúng tôi đã xác định được đối tượng tình nghi và đang trong quá trình thu thập chứng cứ để truy bắt.

Tìm hiểu nguyên nhân

Vụ mất trộm trên đã làm xôn xao dư luận, gây tâm lý hoang mang cho các cơ quan khác cũng như trong quần chúng nhân dân. Nhưng tìm hiểu nguyên nhân mới thấy sự chủ quan và mất cảnh giác của các cơ quan. Theo quan sát của phóng viên, hệ thống tường bao khu vực UBND huyện Văn Quan đã có nhưng rất thấp và nó dường như chỉ để nhằm kè đất không bị xói lở. Phía sau cơ quan chỉ là đồng ruộng, rất vắng vẻ. Đó là cơ sở đầu tiên để kẻ trộm dòm ngó tới. UBND huyện có bảo vệ nhưng địa điểm trực, gác ngay sát cổng, trong khi các cơ quan chuyên môn nằm sâu bên trong, cách cổng khoảng 100 m. Bình thường bảo vệ ít đi tuần, kiểm tra ban đêm. Thứ nữa, kẻ gian đã lợi dụng yếu tố thời tiết để gây án.

Ngoài ra, cơ sở vật chất chưa đảm bảo cũng là nguyên nhân dẫn đến sự việc trên. Đầu tiên, cửa sổ tại các phòng chuyên môn đều lỏng lẻo, chỉ là khung sắt nhỏ gắn vào tường, có khung sắt chỉ bắt vít ốc vào nên không chắc chắn. Đặc biệt, nhà để xe nằm sau các phòng làm việc và sát cánh đồng vắng; kẻ trộm đã lợi dụng trèo lên mái tôn nhà để xe, từ đó leo lên cửa sổ Phòng Kinh tế – Hạ tầng để thực hiện hành vi của mình. Theo quan sát, Phòng Kinh tế – Hạ tầng và Phòng Tài nguyên, Môi trường của huyện ở cùng 1 dãy; Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội nằm kế bên. Đặc biệt, các phòng chức năng này cũng chưa lắp đặt hệ thống camera an ninh.

Đề cao cảnh giác

Được biết, đến nay, lực lượng chức năng bước đầu đã xác định được đối tượng tình nghi. Trước đó một ngày, hắn đã xuất hiện tại một nhà nghỉ ở thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan. Có thể vụ việc sớm muộn cũng sẽ được đưa ra ánh sáng. Nhưng để không tiếp tục có sự việc tương tự xảy ra, thượng tá Trần Quốc Tiến, Phó trưởng Công an huyện Văn Quan nhấn mạnh: các cơ quan Nhà nước cũng như quần chúng nhân dân cần đề cao cảnh giác, xây dựng cơ sở vật chất kiên cố, an toàn, lắp đặt hệ thống camera an ninh. Mặt khác, không nên để nhiều tiền ở cơ quan hoặc tại nhà, thay vào đó gửi ngân hàng hoặc kho bạc. Đội ngũ bảo vệ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, nhất là những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, tết. Trong những trường hợp phát hiện trộm đột nhập, phải bình tĩnh xử lý, có biện pháp đảm bảo an toàn cho chính mình, sau đó liên lạc với cơ quan công an nơi gần nhất. Tại các khu dân cư, cần đẩy mạnh phong trào tự quản trong nhân dân để giúp nhau bảo vệ tài sản, nhất là đối với các gia đình khi đi làm không có người ở nhà… 

HOÀNG HUẤN