Thứ bảy,  20/08/2022
Lực lượng Công an tỉnh:

Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”

LSO-Nhờ sự vào cuộc của lực lượng công an, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) trên địa bàn ngày càng được đẩy mạnh. Qua phong trào đã huy động được các tầng lớp nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Các chiến sĩ Công an phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn tuyên truyền cho người dân giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn

Đẩy mạnh tuyên truyền

Với nhiệm vụ chính là xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, Phòng PV28 – Công an tỉnh đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp, đưa phong trào ngày càng đi vào chiều sâu. Một trong những cách làm được phòng chú trọng là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự. Trong đó tập trung vào những địa bàn trọng điểm về mất an ninh trật tự, thực hiện theo chuyên đề, phù hợp với từng khu vực và đối tượng được tuyên truyền. Thông qua nhiều hình thức như tổ chức các hội nghị, nhắc nhở trực tiếp, phân phát tài liệu…, công tác tuyên truyền đã góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, duy trì và đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Từ đầu năm 2016 đến nay, phòng đã phối hợp tổ chức được trên 200 cuộc tuyên truyền; đồng thời kiểm tra được 4 cuộc tại các huyện về thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Nhờ vậy đã tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, tinh thần tự giác và trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong thực hiện phong trào. Trong quý I/2016, nhân dân đã cung cấp khoảng 300 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng kịp thời giải quyết hàng trăm vụ việc liên quan đến pháp luật.

Nhân rộng các mô hình

Cùng với tuyên truyền, việc duy trì và nhân rộng các mô hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” cũng được Công an tỉnh chú trọng. Đồng chí Hà Đình Toàn, Phó Trưởng phòng PV28 – Công an tỉnh cho biết: để phong trào lan tỏa sâu rộng, lực lượng công an tỉnh đã liên kết với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng các mô hình như “trường – phường” tại thành phố Lạng Sơn; mô hình liên hoàn “cơ quan – doanh nghiệp – xã” về an ninh trật tự tại các huyện. Cùng đó, phối hợp xây dựng mô hình: “Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự” tại các thôn bản, khu phố; “Phụ nữ giáo dục con em và người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật và tham gia tệ nạn xã hội” của Hội Phụ nữ; “Thanh niên xung kích phòng chống tội phạm” của Đoàn Thanh niên… Các mô hình đã huy động được sức mạnh tổng hợp của nhiều tầng lớp nhân dân trong phòng chống tội phạm, tạo môi trường lành mạnh để người dân yên tâm học tập, lao động. Đơn cử, từ đầu năm 2016 đến nay, tại phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, nhờ nguồn tin nhân dân cung cấp, lực lượng chức năng đã bắt 6 vụ, 11 đối tượng đánh bạc dưới nhiều hình thức. Đồng thời điều tra, làm rõ 6 vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn. Tại huyện Văn Lãng, qua sự phối hợp của nhân dân, lực lượng công an đã tiếp nhận 8 nạn nhân của các vụ mua bán người qua địa bàn.   

Có thể nói, thông qua nhiều biện pháp, sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân, phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, để phong trào tiếp tục được lan tỏa, cần hơn nữa sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng công an trong tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Qua đó, đề cao tinh thần cảnh giác, sự chủ động phòng ngừa của người dân trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. 

HOÀNG HUẤN