Thứ hai,  08/08/2022
Va chạm nhỏ, đánh nhau to:

Người mất mạng, kẻ vào tù

LSO-Khi tham gia giao thông, va chạm xe xảy ra là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, do cách ứng xử thiếu văn hóa mà chỉ vì va chạm nhỏ nhặt đã dẫn đến hậu quả đau lòng: kẻ mất mạng, người vào tù. Điển hình như câu chuyện xảy ra tháng 10/2015.
Bị cáo Tạ Như Việt trước vành móng ngựa

Hẳn người dân xung quanh khu vực Cửa Nam, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn chưa hết bàng hoàng vì án mạng xảy ra ngày 29/10/2015. Khoảng 17 giờ ngày 29/10/2015, Tạ Như Việt, sinh năm 1981, trú tại số 30 Cửa Nam, phường Chi Lăng điều khiển xe máy chở hai con đi học về. Khi đến khu vực ngã ba đường Văn Miếu giao nhau với đường Tổ Sơn thì va chạm với xe mô tô do Đinh Sơn Anh điều khiển chở Nông Lệ Thu trú tại 3/2 đường Đèo Giang, phường Chi Lăng là vợ của Sơn Anh. Hai bên cãi cọ, Việt đấm vào mặt Sơn Anh và dùng chân đạp vào bụng Sơn Anh. Chị Thu vào can ngăn không cho hai người đánh nhau, đồng thời lấy điện thoại của Sơn Anh điện thoại báo Nguyễn Ngọc Thịnh, trú tại tổ 4, khối 5, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc (lúc này Thịnh đang điều khiển xe máy chở Phạm Đức Anh trú tại số 239 đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ). Thịnh chở Đức Anh đến để xem sự việc đánh nhau. Vừa lúc này, chị Nông Bích Ngọc là vợ của Việt đi làm về qua ngã ba Tổ Sơn thấy Việt đánh nhau với Sơn Anh liền xuống xe để can ngăn, bảo Việt đi về thì Sơn Anh đến rút lấy chìa khóa xe máy của Việt. Chị Ngọc bảo Việt đi bộ về nhà. Chị Ngọc về nhà thấy Sơn Anh gần đến cổng đã đẩy Việt vào nhà rồi khóa cổng. Sơn Anh đứng ngoài chửi Việt. Lúc này, Thịnh và Đức Anh đến và cùng Sơn Anh chửi Việt: “Đ. mẹ thằng kia, mày ra đây”. Sơn Anh lấy gạch ném vào sân nhà và dùng chân đạp cổng. Việt trong nhà lấy một con dao định ra đánh nhau với nhóm Sơn Anh thì chị Ngọc ngăn cản, giằng lấy dao trên tay Việt cất đi, không cho ra ngoài đánh nhau. Bà Nguyễn Thị Phương là mẹ đẻ của Việt nghe tiếng chửi nhau từ trong nhà ra sân nói chuyện can ngăn, nhưng nhóm Sơn Anh không nghe. Sơn Anh đạp cổng bật ra rồi xông vào sân nhà tát vào mặt bà Phương, túm tóc dúi đầu bà Phương vào tường. Thấy vậy, Nguyễn Tiến Thành trú tại số 7, phố Cửa Nam, phường Chi Lăng là cháu của bà Phương vào can ngăn thì bị Sơn Anh, Thịnh, Đức Anh đánh. Bà Phương thấy vậy hô to: “thanh niên sao lại đánh người, làng xóm láng giềng ơi, báo công an với”. Việt trong nhà nghe thấy mẹ kêu nên xuống nhà bếp lấy dao ra ngoài cổng xông vào chém Thịnh. Thịnh, Sơn Anh và Đức Anh bỏ chạy. Sơn Anh chạy đến ngã ba đường Cửa Nam thì vấp ngã. Khi Việt chạy đến Sơn Anh dùng chân đạp về phía Việt, Việt tránh được, cầm dao chém một nhát từ trên xuống trúng vào vùng cổ của Sơn Anh làm Sơn Anh gục ngã xuống mặt đường và tử vong trên đường đi cấp cứu. 18 giờ 20 phút cùng ngày, Việt đến cơ quan công an đầu thú.

Qua câu chuyện trên cho thấy: chỉ vì mâu thuẫn rất nhỏ nhặt, nhưng do cách cư xử thiếu văn hóa mà xảy ra bi kịch. Cha mẹ mất con, vợ mất chồng, con nhỏ mồ côi, kẻ vào tù để gánh nặng nuôi dạy các con nhỏ lên vai người vợ trẻ… Ngày 19/4/2016 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã đưa vụ án ra xét xử. Bị cáo Tạ Như Việt lĩnh mức án 6 năm tù vì tội giết người, phải bồi thường 30 triệu đồng mai táng phí, 30,5 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, trợ cấp 600 nghìn đồng/tháng nuôi con bị hại đến khi 18 tuổi… Điều đáng nói là trong cuộc sống hiện nay, hiện tượng người tham gia giao thông tự xử với nhau bằng bạo lực, dùng hung khí nguy hiểm, hành xử thiếu văn hóa như trên vẫn thường xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng. Qua đây có thể thấy việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, cách cư xử trong đời sống hằng ngày nói chung, trong tham gia giao thông nói riêng cho thế hệ trẻ là hết sức cần thiết. Cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường phối hợp với các nhà trường, khu dân cư tuyên truyền, giáo dục về văn hóa giao thông. Khi xảy ra va chạm xe, mỗi người cần ôn hòa, bình tĩnh, có thái độ hợp tác giải quyết va chạm, tuyệt đối không xúc phạm nhân phẩm, danh dự của nhau và những người thân của họ, cần phải có thái độ văn minh, không hung hãn, gây gổ đánh nhau, tránh để xảy ra hậu quả mất mát, đau thương như vụ việc trên.

MINH THẢO