Thứ tư,  07/06/2023

Di dời toàn bộ chất thải của Formosa chôn lấp trái phép ra khỏi hiện trường

Toàn bộ chất thải chôn lấp trái phép tại trang trại, được cho là có liên quan đến ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã được Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với các lực lượng chức năng Hà Tĩnh tiến hành bốc dỡ, di dời ra khỏi hiện trường.

Các cơ quan chức năng đang tiến hành bốc dỡ chất thải Formosa ra khỏi hiện trường chôn lấp

Ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng cục Môi trường phối hợp với các lực lượng chức năng sở tại tiến hành bốc toàn bộ chất thải được phát hiện tại trang trại mà ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đang sử dụng; đưa về lưu giữ, bảo quản tại nơi có chức năng xử lý chất thải công nghiệp, nhằm đảm bảo môi trường và xác định chính xác khối lượng đã chôn lấp.

Các lực lượng tham gia phối hợp gồm Sở TN&MT Hà Tĩnh, Ban Quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh, Phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh, Công an thị xã Kỳ Anh, UBND phường Kỳ Trinh, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.

Được biết, ngay sau khi có mặt tại hiện trường đoàn công tác của Tổng cục Môi trường đã tiến hành lấy mẫu khu vực trực tiếp đổ thải, khu vực xung quanh để giám định kết quả.

Ông Nguyễn Thượng Hiền – Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường thuộc Tổng cục Môi trường cho biết: “Việc lấy mẫu của Tổng cục Môi trường hoàn toàn độc lập, xem đây là cơ sở để đối chứng với kết quả phân tích của địa phương nhằm đảm bảo tính khách quan, minh bạch, làm cơ sở xác định các hành vi vi phạm trong việc chôn lấp chất thải”,

Như Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa tin, kết quả xác minh của Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, theo chứng từ sổ sách của Formosa thì số lượng bùn thải mà Formosa đã xuất kho là 267 tấn. 

Trước đó, cũng theo ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (người trực tiếp liên quan đến việc sử dụng trang trại nói trên để chôn lấp chất thải) thừa nhận chỉ đổ tại trang trại 10 xe tải, tương đương khoảng 100 tấn, là chất thải sinh hoạt thông thường, không độc hại, dùng để trồng cây.

Được biết, toàn bộ chất thải đào lên hiện được niêm phong, vận chuyển đến lưu giữ tại kho của Cty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh. Việc thực hiện được bắt đầu trong ngày 14/7 và kết thúc trong ngày 15/7/2016, dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng./.

Theo Dangcongsan