Thứ ba,  28/03/2023

Công an tỉnh đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế

LSO-Lạng Sơn là một tỉnh biên giới phía Bắc có đường biên giới quốc gia dài trên 231 km, với 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính, 9 cửa khẩu phụ (lối mở) và các đường mòn qua lại biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Tuy nhiên, các đối tượng tội phạm kinh tế lợi dụng địa bàn để buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, đưa sâu vào nội địa tiêu thụ gây ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế trong nước và đời sống của cộng đồng dân cư.
Công an huyện Văn Lãng bắt giữ bao bì nhãn hiệu AJINOMOTO không rõ nguồn gốc

Là một trong những lực lượng chức năng có nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, Công an tỉnh thường xuyên phối hợp cùng chính quyền, các lực lượng chức năng khác đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, không vượt biên trái phép, không vận chuyển hàng hóa, tiếp tay cho buôn lậu. Trong 6 tháng đầu năm 2016, các lực lượng đã tuyên truyền được gần 550 buổi cho trên 4.700 lượt người tham gia. Đồng thời, Công an tỉnh tích cực nắm tình hình, tăng cường lực lượng xuống cơ sở, bằng các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát, hóa trang mật phục tại các địa bàn trọng điểm; thường xuyên tuần tra, kiểm tra chặt chẽ phương tiện vi phạm giao thông, kịp thời phát hiện, thu giữ hàng hóa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Do lợi nhuận cao nên tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn biến rất phức tạp với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trong 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã bắt giữ 135 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, thu giữ hàng hóa trị giá 7,1 tỷ đồng; bắt 41 vụ vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, thu giữ và chuyển cơ quan chức năng tiêu hủy gần 12 tấn sản phẩm gia cầm và nội tạng động vật, 35.320 con gia cầm giống… Trước tình trạng này, Công an tỉnh đã tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn để kịp thời nắm chắc diễn biến, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, nhằm đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Đại tá Dương Công Mạnh, Trưởng Công an huyện Văn Lãng cho biết: Văn Lãng là huyện biên giới, có các cửa khẩu và nhiều đường mòn, lối tắt sang Trung Quốc, trong đấu tranh tội phạm kinh tế, lực lượng công an huyện chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt tình hình, qua đó 6 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã bắt, xử lý 9 vụ vận chuyển hàng nhập lậu, thu giữ hàng hóa trị giá khoảng 255 triệu đồng.

Ngoài ra, trên thị trường nội địa, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ. Điển hình như một số vụ được các đơn vị chức năng Công an tỉnh bắt giữ như: vụ 15 ngàn vỏ bao bì mì chính nhãn hiệu AJINOMOTO, MIWON; 21 ngàn gói dầu gội đầu vô chủ thu giữ được tại sân ga quốc tế Đồng Đăng; 720 hộp sữa rửa mặt, 800 hộp kem dưỡng da, 140 chiếc bóng điện nhãn hiệu Rạng Đông, 160 bóng điện nhãn hiệu Vankon có xuất xứ từ Trung Quốc… Cùng với đó phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra 11 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 3 cơ sở vi phạm.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, cứ vào dịp cuối năm thì tình trạng buôn lậu sẽ có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, ngay từ bây giờ, Công an tỉnh đã có kế hoạch chủ động phối hợp cùng các lực lượng khác nắm tình hình địa bàn, tích cực phát hiện, xử lý kịp thời các đường dây buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, khi phát hiện thực phẩm, sản phẩm không đảm bảo chất lượng, hàng giả, hàng nhái hãy báo ngay cho các cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời, không để gây nguy hại đến cộng đồng.

NÔNG ĐÌNH QUANG