Chủ nhật,  29/01/2023

Đình Lập: Vận động thu hồi vũ khí trong nhân dân

LSO - Những năm qua, việc tuyên truyền, vận động thu hồi các loại vũ khí trong nhân dân của Công an huyện Đình Lập đã có nhiều kết quả tích cực. Điều đó đã góp phần ngăn ngừa những hiểm họa từ vũ khí gây ra, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
Công an huyện Đình Lập thống kê số vũ khí thu hồi được

Một ngày cuối tháng 8/2016, khi đến công tác chúng tôi gặp các đồng chí trong Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự Công an huyện Đình Lập đang tất bật chuẩn bị vào xã Bắc Xa tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí trong nhân dân. Đồng chí Lộc Thành Viên, Đội trưởng cho biết: Từ năm 2006 đến nay, năm nào đơn vị cũng tổ chức đến 12 xã, thị trấn để tuyên truyền, vận động giao nộp vũ khí. Công tác này được tổ chức đến tận thôn, bản. Đến xã Bắc Xa đợt này, chúng tôi sẽ tổ chức tuyên truyền trong vòng 1 tuần tại 14 thôn. Thường thì đơn vị tổ chức tuyên truyền vào buổi tối, lúc bà con rảnh rỗi và dễ tập trung nhất. Nội dung được thực hiện theo văn bản pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Trong đó, tập trung giải thích cho người dân hiểu về sự nguy hại của các loại vũ khí; kết hợp kiểm tra, rà soát từng hộ gia đình, vận động nhân dân tự giác giao nộp. Hơn 10 năm qua, đơn vị đã tổ chức 150 cuộc tuyên truyền, triển khai hơn 120 cuộc rà soát tại khu dân cư.

Nhờ tuyên truyền sát sao, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Công tác vận động thu hồi đã đạt được những kết quả quan trọng. Năm 2013, Công an huyện đã vận động nhân dân giao nộp 216 súng kíp, 7 nòng súng quân dụng, 8 viên đạn các loại; năm 2014 thu được 91 khẩu và 32 nòng súng kíp. Từ năm 2015 đến nay, vận động nhân dân giao nộp trên 30 khẩu và 8 nòng súng kíp, 12 viên đạn K44, 1 khẩu quân dụng K50.

Kết quả đó đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng chí Vi Văn Cường, Phó trưởng Công an huyện Đình Lập cho biết: Các vũ khí thu hồi được chủ yếu là vũ khí tự chế, tập trung ở các xã vùng sâu, vùng xa; bà con thường sử dụng nó vào mục đích săn bắn động vật trong rừng, chế tạo đơn giản nhưng lại có độ chính xác và sát thương cao. Trước đây, từ các loại vũ khí lưu hành trái phép đã gây ra một số vụ việc đáng tiếc. Chẳng hạn, hồi năm 2014 có 2 người dân ở xã Kiên Mộc trong lúc đi săn động vật ở rừng đã bắn nhầm nhau, khiến 1 người phải đi viện cấp cứu. Do đó, công tác vận động, thu hồi vũ khí được đơn vị rất coi trọng. Dù đã đạt được những kết quả đáng kể song chúng tôi đánh giá, các loại vũ khí vẫn luôn còn ở các khu dân cư, nhất là vũ khí tự chế.

Mặc dù được chú trọng thực hiện nhưng việc vận động thu hồi vũ khí ở Đình Lập gặp nhiều khó khăn do giao thông vào nhiều xã còn gian nan; kiến thức về pháp luật trong quản lý vũ khí của nhiều người dân còn hạn chế. Thời gian tới, Công an huyện sẽ tăng cường lực lượng tổ chức rà soát, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp; tham gia tố giác những hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại vũ khí. Trong tuyên truyền sẽ xây dựng các phóng sự, tuyên truyền trực quan để người dân hiểu rõ các quy định của Nhà nước về quản lý vũ khí. Đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng cố tình cất giấu vũ khí cũng như vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để răn đe trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Hoàng Huấn