Thứ hai,  04/12/2023
Mẫu Sơn:

Hiệu quả từ tuyên truyền phát triển, quản lý, bảo vệ rừng

LSO-Mẫu Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Lộc Bình. Với địa hình chủ yếu là đồi núi, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con phát huy tiềm năng, thế mạnh đồi rừng.
 Nhân dân xã Mẫu Sơn nghe tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Ông Dương Trồng Mình, Chủ tịch UBND xã cho biết: Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của bà con nông dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đồi rừng đối với phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường được cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các thôn bản thực hiện thường xuyên, liên tục. Qua đó, từng bước làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân. Bà con không chỉ tích cực hưởng ứng phong trào trồng rừng do Nhà nước hỗ trợ, mà còn chủ động mua thêm cây giống lâm nghiệp về trồng. Từ năm 1999 đến năm 2002, từ các dự án do Nhà nước hỗ trợ, toàn xã trồng được trên 1.000 ha rừng. Từ năm 2003 đến nay, mỗi năm xã đều trồng thêm từ 50 ha đến 70 ha, nâng tổng số diện tích rừng hiện có lên trên 2.000 ha, chủ yếu là thông và hồi.

Công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng được xã đặc biệt quan tâm. UBND xã luôn phối hợp chặt chẽ với cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn tuyên truyền đến từng hộ gia đình về quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng; tuyên truyền cho người dân không mang mồi lửa vào rừng, không đốt tổ ong, tổ kiến trong rừng…Đồng thời, UBND xã tổ chức vận động 100% số hộ có rừng ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Triệu Sáng Thêm, Trưởng thôn Lặp Pịa cho biết: Gia đình tôi có 6 ha thông đã đến tuổi khai thác. Muốn người dân nghe và chủ động làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng thì trước hết gia đình luôn gương mẫu thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Tôi và các thành viên trong gia đình kiểm tra, thăm rừng thường xuyên, phát quang bờ cỏ, bụi rậm, làm đường băng cản lửa… Nhiều năm qua, rừng phát triển tốt. Hiện nay, mỗi năm, gia đình đạt mức thu nhập gần 50 triệu đồng từ khai thác nhựa thông, góp phần đáng kể cải thiện đời sống. Qua đó, tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân quản lý, bảo vệ rừng, được bà con tích cực hưởng ứng, làm theo nên toàn bộ diện tích rừng của thôn phát triển tốt.

Từ năm 2014 đến nay, gần 50% diện tích rừng của xã đã và đang cho khai thác nhựa. Nhiều hộ đạt mức thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng/năm. Nhờ có thu nhập từ rừng, nhiều hộ có điều kiện sửa sang nhà cửa, một số hộ còn xây được nhà mới, có hộ xây được nhà 2 tầng khang trang, góp phần làm cho diện mạo của xã từng bước được đổi mới.

Khi rừng mang lại hiệu quả kinh tế cũng là lúc một số tranh chấp, mâu thuẫn từ đồi rừng phát sinh. Vì vậy, xã tập trung vận động bà con làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, khi xảy ra tranh chấp cần báo cáo cấp ủy, chính quyền, tuyệt đối không được phá rừng, đốt rừng của nhau… Bà Hoàng Thị Minh, Bí thư Chi bộ thôn Lặp Pịa cho biết: Các mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến đồi rừng đều được các thành viên hòa giải của thôn có mặt kịp thời, phân tích giải thích các quy định của pháp luật để các bên hiểu, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình khi tranh chấp, khiếu kiện, không để xảy ra đốt rừng, phá rừng bừa bãi.

Do làm tốt công tác phát triển, quản lý, bảo vệ rừng nên diện tích rừng luôn được bảo vệ, phát triển tốt. Rừng đã và đang trở thành nguồn thu nhập chính, nâng cao đời sống cho người nông dân, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của xã.

ĐỨC ANH