Thứ tư,  07/06/2023

Hậu quả đau lòng do thiếu kiềm chế

LSO-Chỉ là mâu thuẫn nhỏ, nhưng do có sẵn hơi men trong người, Đào Hữu Thọ, sinh năm 1972, trú tại tổ 3, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc đã ra tay sát hại bố mẹ vợ cũ của mình. Câu chuyện đau lòng xảy ra tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn.
Bị cáo Đào Hữu Thọ trước tòa

Chiều 8/12/2016, sau khi đã uống rượu, Đào Hữu Thọ đến nhà ông Dương Doãn Long, bà Trương Thị Phương, số 39, đường Lê Hồng Phong, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn là bố mẹ vợ cũ của mình để tìm vợ, con. Thọ đã bị ông Long đuổi ra khỏi nhà. Bực tức do bị mắng, đuổi, cộng với hơi men trong người, Đào Hữu Thọ xuống bếp lấy 2 con dao lên đâm liên tiếp vào người ông Long đến khi nạn nhân gục xuống. Bà Phương vào can ngăn cũng bị Thọ đâm nhiều nhát. Hậu quả, bà Phương đã tử vong trên đường đi cấp cứu, ông Long bị thương tật với tỷ lệ lên đến 62%.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây rúng động dư luận trong thời gian qua. Ngày 23/5/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử lưu động tại thành phố Lạng Sơn đối với bị cáo Đào Hữu Thọ về tội giết người. Phiên tòa đã thu hút đông đảo người dân đến tham dự. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đào Hữu Thọ tù chung thân về tội giết người. Dù hành vi phạm tội của Thọ đã phải trả giá thích đáng song hậu quả nghiêm trọng mà vụ án gây ra không gì bù đắp được. Nó không chỉ tước đoạt mạng sống con người, ảnh hưởng đến mối quan hệ hai bên gia đình mà còn gây hoang mang dư luận về tính chất hung hăng, côn đồ của bị cáo. Đây là bài học đắt giá trong cách ứng xử hằng ngày, bởi khi Thọ đến nhà tìm gặp vợ con (2 vợ chồng đã ly dị từ năm 2013, vợ con Thọ về sống với bố mẹ đẻ), thay vì chào đón, ông Long lại nặng lời: “Mày cút ra khỏi nhà tao”. Điều đó như thêm dầu vào lửa, đẩy bản tính hung hăng của Thọ đến cao trào.

Qua tìm hiểu được biết, tuy sinh ra trong gia đình cơ bản, nhưng Thọ lại sa vào rượu chè, phạm pháp. Thọ từng có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích.

Qua vụ án trên cho thấy, nếu không vì nóng tính và mất kiểm soát, cộng với thói bê tha rượu chè, có lẽ hạnh phúc của gia đình Đào Hữu Thọ đã không tan vỡ. Thiết nghĩ, để ngăn ngừa những hành vi tương tự, mỗi người phải tránh xa thói hư, tật xấu, hoàn thiện bản thân, có hành vi ứng xử văn minh, giải quyết các tình huống, mâu thuẫn khéo léo, thấu tình đạt lý. Khi xảy ra mâu thuẫn, từng cá nhân phải kiềm chế, kiểm soát hành vi của mình, tránh để xảy ra vụ việc đau lòng như trên.

ĐINH HƯƠNG – THANH MAI