Thứ bảy,  03/06/2023

Phát hiện nhiều trường hợp kinh doanh thiết bị siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử

Ngày 19/6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an thành phố Hà Nội chính thức thông tin việc phát hiện hoạt động kinh doanh các thiết bị tai nghe, thu phát tín hiệu kích thước nhỏ, diễn ra phức tạp trên mạng xã hội thông qua các website, tài khoản facebook.


Thẻ ATM có gắn thẻ sim để gọi, kết nối với tai nghe siêu nhỏ (vòng tròn đỏ) phục vụ gian lận thi cử. Ảnh: thanhnien.vn

Các thiết bị này được bán phục vụ mục đích gian lận thi cử. Cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý 5 cá nhân có hành vi kinh doanh các thiết bị này, thu giữ 65 thiết bị các loại. 

Điển hình, ngày 13/6, tổ công tác Công an thành phố Hà Nội tiến hành lập biên bản sự việc ghi nhận đối tượng Tống Ngọc Toàn (sinh năm 1989, trú tại Phượng Nghĩa, Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đang bán thiết bị tai nghe siêu nhỏ bao gồm, 6 bộ dạng vòng dây đồng đeo cổ, 3 bộ thiết bị dạng ATM cho khách hàng tại một quán cafe ở phố Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Lực lượng chức năng thu giữ 17 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng vòng dây đồng đeo cổ, 6 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng ATM và 25 bộ dây nguồn điện, 25 bản mạch điện tử là linh kiện để Toàn lắp đặt các thiết bị này. 

Qua đấu tranh, Toàn khai nhận đã kinh doanh thiết bị tai nghe siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử từ tháng 7/2015 đến nay, thông qua các kênh website, diễn đàn trực tuyến, tài khoản facebook, youtube. Các loại sản phẩm Toàn kinh doanh đều tinh vi, hiện đại như: Loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ. Thiết bị này gồm một cuộn dây bằng đồng đeo cổ có chức năng phát sóng, kết nối với một bảng mạch điện tử có chức năng thu, khuyếch đại âm thanh và một mic đàm thoại gắn với điện thoại di động, nguồn điện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5 mm có chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh. Loại thiết bị này, Toàn tự sản xuất, lắp ráp trên cơ sở mẫu có sẵn ngoài thị trường. Loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM có kích thước tương đồng và in dòng chữ “Mastercard” trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường, có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ có kích thước khoảng 1,2 cm, hoạt động như một thiết bị nghe, gọi độc lập. 

Theo Phòng PC50, ngoài các thiết bị trên, Công an thành phố Hà Nội còn tiến hành thu giữ một số thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ có lắp thẻ sim, hoạt động như một điện thoại di dộng dạng thiết bị viễn thông đầu cuối, có kích thước chỉ 3x5cm kết nối không dây với một tai nghe kích thước 1cm gồm 2 loại có dây đeo cổ và không dây. Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc./. 

Theo Dangcongsan