Thứ tư,  22/09/2021

Nghiện game và hậu quả đau lòng

LSO-Do bị từ chối không cho tiền mua điện thoại và chơi game, Hoàng Duy Khương, 14 tuổi, trú tại thôn Còn Chuông, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan đã ra tay sát hại chính mẹ đẻ của mình. Vụ việc gây chấn động dư luận, không ai tin được rằng, một cậu bé đang tuổi cắp sách đến trường lại có hành động mất nhân tính đến vậy.
Bị cáo Hoàng Duy Khương tại phiên tòa xét xử ngày 10/7/2017

Gia đình Khương rất khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ làm lụng nuôi nấng, mong đứa con trai duy nhất nên người. Tuy nhiên, không những không chăm chỉ học hành, phụ giúp mẹ mà ngay từ năm học lớp 4, Khương đã nghiện các trò chơi điện tử. Gia đình nhiều lần nhắc nhở, thậm chí dùng biện pháp mạnh để răn đe, giáo dục nhưng không hiệu quả. Khương nhiều lần trộm cắp vặt để thỏa mãn cơn nghiện, trong đó có nhiều trò chơi mang tính kích động, bạo lực và vụ việc đau lòng đã xảy ra. Ngày 11/1/2017, Hoàng Duy Khương về nhà xin tiền bà Hoàng Thị Gái, sinh năm 1967, là mẹ ruột của Khương với mục đích mua điện thoại và chơi game. Do gia đình khó khăn nên bà Gái bảo không có. Cho rằng mẹ có tiền và cố tình giấu không cho nên Khương đã tức tối, dùng khăn siết cổ mẹ đến chết. Sau đó, Khương giấu xác mẹ trong nhà, lục lấy hết tiền rồi thản nhiên đi chơi điện tử. Ba ngày sau, Khương vẫn đến lớp, đến quán game và sinh hoạt tại nhà như bình thường. Tại cơ quan điều tra, Khương khai nhận toàn bộ tội ác mà mình đã gây ra. Thời điểm phạm tội, Khương mới 14 tuổi, 1 tháng, 20 ngày, đang là học sinh lớp 8, Trường THCS xã Tràng Phái, huyện Văn Quan. Ngày 10/7/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh đưa vụ án ra xét xử, Hoàng Duy Khương nhận bản án 12 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản.

Thực tế đã có rất nhiều vụ việc đau lòng do những đối tượng nghiện game gây ra, Hoàng Duy Khương chỉ là một trong số đó. Nếu không bị ảnh hưởng tiêu cực từ các trò chơi điện tử, có lẽ Khương sẽ không có hành động mất nhân tính đến vậy. Xã hội phát triển, ngày càng có nhiều trò chơi phục vụ nhu cầu giải trí, tuy nhiên cũng có không ít trò chơi không lành mạnh, mang tính bạo lực tác động xấu đến lối sống, nhân phẩm thanh, thiếu niên. Qua vụ việc trên, các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn nữa trong chăm sóc, quản lý, giáo dục con em mình, không để trẻ sa vào thế giới ảo của các trò chơi điện tử. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường cần phối hợp làm tốt công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên; chú trọng lồng ghép tuyên truyền về tác hại của trò chơi điện tử… Các em học sinh cần xác định rõ nhiệm vụ chính của mình là học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; có lối sống lành mạnh, nhận thức đúng đắn, không ngừng nỗ lực, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

ĐINH HƯƠNG - THANH MAI