Thứ ba,  13/04/2021

Thắt chặt an ninh trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh

LSO-Trước đây, hàng loạt vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, từ trộm cắp tài sản của người nhà, bệnh nhân, gây rối mất trật tự, thậm chí là lăng mạ y, bác sỹ, đe dọa tính mạng người bệnh… cho thấy vấn đề an ninh trật tự (ANTT) tại đây diễn ra khá phức tạp, cần có giải pháp siết chặt. 

Nhân viên bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm soát việc ra vào bệnh viện của người dân

Ông Phan Thanh Huy, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Ban lãnh đạo bệnh viện đã có nhiều giải pháp để khắc phục, chấn chỉnh vấn đề mất ANTT. Trong đó, tập trung củng cố lực lượng bảo vệ, lực lượng tự vệ của đơn vị. Lực lượng này được trang bị công cụ hỗ trợ, thường xuyên được đào tạo nghiệp vụ, phản ứng nhanh, sẵn sàng đối phó với các sự cố xảy ra. Đồng thời tổ chức tuần tra, kiểm soát ANTT đảm bảo khép kín về thời gian, địa điểm, từ vòng ngoài cho đến vòng trong; trọng tâm là khu vực khám bệnh, khoa Ngoại Chấn thương – Bỏng, khoa Sản. Bởi các khoa này thường có ca cấp cứu, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT từ phía người nhà bệnh nhân gây ra.   

Cùng với đó, đơn vị phối hợp với cơ quan công an địa phương xây dựng quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm ANTT tại bệnh viện. Xem xét, lắp đặt hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động khẩn cấp, chú ý đến các khu vực đông người, nơi các đối tượng dễ lợi dụng hoạt động phạm pháp. BVĐK cũng đã đăng ký với Bộ Y tế thành lập đường dây nóng cố định, sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết các vấn đề nảy sinh. Bên cạnh đó, bệnh viện luôn phổ biến, giáo dục cho cán bộ, nhân viên nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn minh; kỹ năng phát hiện, xử lý các tình huống bất thường. Đồng thời nỗ lực giảm thiểu thời gian làm thủ tục hành chính, chờ khám, cải thiện chất lượng dịch vụ. Trong quá trình khám, chữa bệnh, các y, bác sĩ sẽ kết hợp nhắc nhở người nhà bệnh nhân chú ý cất giữ tài sản, đồ tư trang đề phòng bị trộm cắp…

Bằng các biện pháp trên, tình hình ANTT tại BVĐK tỉnh ngày càng được đảm bảo, giảm thiểu số vụ trộm cắp tài sản xảy ra trong bệnh viện. Nếu như năm 2016, trong bệnh viện xảy ra 2 vụ trộm cắp tài sản (đã lấy lại được và trả cho người dân) thì đầu năm 2017 đến nay không để xảy ra vụ nào. Các vụ việc mất ANTT khác cũng được kiểm soát và xử lý kịp thời.

Ông Phạm Hùng Cường, nhân viên bảo vệ bệnh viện cho biết: Ở đây, những ca cấp cứu về đêm thường có nguy cơ mất ANTT cao. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, chúng tôi luôn nỗ lực để kiểm soát chặt chẽ vấn đề này. Ví dụ cụ thể, hồi 00 giờ 30 phút ngày 10/8/2017, sau khi đánh nhau gây thương tích, một số đối tượng phải nhập viện, 2 nhóm thanh niên tiếp tục có hành vi ẩu đả, xô sát nhau trong khu vực bệnh viện. Chúng tôi đã kịp thời ngăn chặn, đảm bảo ANTT, bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân mất năng lực, hành vi, chúng tôi sẽ cất giữ tài sản của họ, ghi vào sổ sách, rồi trả lại khi có người nhà đến. Đối với các sự việc mất ANTT khác sẽ lập biên bản, kịp thời đề xuất với lãnh đạo bệnh viện để có biện pháp xử lý. Đối với sự việc vượt quá thẩm quyền sẽ báo cáo lên công an phường, công an thành phố. 

ANTT được đảm bảo đã giúp BVĐK tỉnh làm tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình. Từ đầu năm 2017 đến nay, bệnh viện đã khám cho trên 104.000 người; điều trị nội trú cho gần 23.600 bệnh nhân. Ghi nhận những cố gắng đó, đầu tháng 8/2017, đơn vị có 1 tập thể và 3 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

HOÀNG HUẤN