Thứ năm,  08/12/2022
Cố ý gây thương tích:

Bài học cho cả đôi bên

LSO-Bắt nguồn từ mâu thuẫn nhỏ, Lý Văn Tuân, sinh năm 1995, trú tại thôn Bản Choong, xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình đã có hành vi cố ý gây thương tích. Hậu quả là kẻ vào tù, người mang thương tật.
Vết sẹo trên đầu Nông Văn Tú sau vụ việc

Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 12/1/2016, Lý Văn Tuân điều khiển xe máy chở bạn từ nhà ra thị trấn Na Dương để ăn đêm. Khi đến một quán ăn tại khu 4, thấy đông nên Tuân điều khiển xe đi qua đi lại 2 lần rồi rú ga to trước cửa quán. Trong quán có nhóm của Nông Văn Thanh đang ngồi ăn.

Thấy vậy, Thanh cầm ghế nhựa ném ra trước mặt Tuân nhưng không trúng. Lát sau, Tuân quay lại quán hỏi “thằng nào vừa ném ghế?”; Thanh đáp “tao ném”. Sau đó 2 nhóm xảy ra ẩu đả. Lúc này, Bàng Đức Giang (bạn của Thanh) lấy điện thoại gọi cho Nông Văn Tú, sinh năm 1993, trú tại khu Na Dương Bản, thị trấn Na Dương báo trong nhóm của mình có người bị Tuân đánh, Tú lên ngay xem có biết ai không để giảng hòa. Khi đến, Nông Văn Tú bị Lý Văn Tuân dùng cuốc đập vào đầu, thương tật 52%. Ngày 30/6/2017, Tòa án Nhân dân huyện Lộc Bình tuyên phạt bị cáo Lý Văn Tuân 7 năm tù vì tội cố ý gây thương tích.

Trong vụ việc này, cả bị cáo và bị hại đều phải nhận bài học đắt giá. Về phía Lý Văn Tuân, nếu cư xử có văn hóa hơn, không rú ga to trước cửa quán thì có lẽ đã không xảy ra sự việc đáng tiếc. Đối với nhiều người, đây có thể xem như hành động khiêu khích, gây nên sự khó chịu, bực bội, đặc biệt là khi đã gần nửa đêm. Không những vậy, Tuân lại không biết kiềm chế khi mâu thuẫn xảy ra, có hành vi côn đồ, gây thương tích nặng cho Nông Văn Tú. Đáng lên án hơn là Tuân còn không biết người mình đánh là ai, Tú không phải người mâu thuẫn trực tiếp với Tuân.

Còn với Nông Văn Tú, nếu sáng suốt hơn trong xử lý tình huống thì đã không gặp sự cố như vậy. Trước đó, Tú đã đi ngủ, khi Giang gọi báo có xô xát, lẽ ra Tú phải báo cáo với lực lượng chức năng đến giải quyết thì Tú lại đi ra quán ăn đêm với suy nghĩ có thể dùng mối quan hệ của mình để giải quyết mọi chuyện. Nếu không hùa theo bạn thì Tú đã không phải nhận hậu quả đau lòng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Tú là lao động chính trong gia đình, sau sự việc trên, Tú chỉ có thể ở nhà giúp đỡ bố mẹ việc vặt, không còn khả năng lao động như trước. Nông Văn Tú tâm sự: Do tôi bị thương nặng nên hiện giờ trí nhớ và sức khỏe giảm sút. Nửa người bên trái bị liệt nhẹ, có những lúc hay quên và vết thương cũ thỉnh thoảng lại gây đau nhức.

Ông Lý Văn Tài, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lộc Bình cho biết: Những vụ cố ý gây thương tích gần đây trên địa bàn chủ yếu từ mâu thuẫn bột phát trong sinh hoạt hằng ngày. Do thiếu kiềm chế nên những người trong cuộc đã sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Trước thực tế trên, rất cần sự chung tay vào cuộc của các ngành chức năng. Chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, hòa giải, cảnh báo hậu quả của việc hành xử theo kiểu côn đồ. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát an ninh trật tự tại các cơ sở ăn uống, nhất là điểm ăn đêm, bởi đây thường là những nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, tránh để xảy ra hậu quá đáng tiếc như câu chuyện ở trên.

THANH MAI