Thứ năm,  08/12/2022
Lộc Bình:

Hiệu quả câu lạc bộ pháp luật

LSO-Thời gian qua, các câu lạc bộ (CLB) pháp luật trên địa bàn huyện Lộc Bình đã phát huy vai trò trong việc đưa pháp luật đến với người dân. Nhiều CLB đã có cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Người dân xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình tìm hiểu văn bản pháp luật

Hiện toàn huyện duy trì 29 mô hình CLB tại 29 xã, thị trấn và 5 mô hình CLB sinh hoạt pháp luật của các trường học. Trong 9 tháng của năm 2017, các CLB tổ chức sinh hoạt được hơn 40 cuộc cho hơn 2.000 lượt người nghe. Tại các buổi sinh hoạt, thành viên các CLB được giới thiệu về những văn bản pháp luật mới, đồng thời trao đổi, giải đáp các vướng mắc liên quan đến pháp luật. Trên cơ sở đó, mỗi thành viên CLB tiếp tục là một tuyên truyền viên tuyên truyền, phổ biến pháp luật đắc lực tại cơ sở.

Tìm hiểu về CLB Pháp luật xã Quan Bản chúng tôi được biết: CLB  thành lập tháng 10/2016 với 34 thành viên. Ông Phùng Văn Len, Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: Vào ngày 22 tháng cuối của mỗi quý, CLB phối hợp với các ban, đoàn thể tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật” cho 3 đội thi đến từ các thôn. Mỗi quý, CLB sẽ lựa chọn chủ đề cuộc thi riêng như: quý I/2017, chủ đề cuộc thi là tìm hiểu Bộ luật Dân sự; quý II chủ đề về tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình; quý III chủ đề tìm hiểu các quy định về quản lý và sử dụng đất đai. Kết thúc các cuộc thi quý, ba đội giải nhất sẽ tham gia vào vòng chung kết được tổ chức vào tháng 11 nhằm hướng tới kỷ niệm ngày Pháp luật Việt Nam (9/11 hằng năm). Bên cạnh đó, CLB còn triển khai chương trình “số điện thoại tư vấn thủ tục hành chính”, cung cấp 3 số điện thoại của thành viên CLB, đồng thời là cán bộ phụ trách các lĩnh vực: tư pháp, địa chính, văn hóa – xã hội để kịp thời tiếp nhận, giải đáp thắc mắc của người dân.

Bên cạnh CLB Pháp luật xã Quan Bản, mô hình CLB Nông dân với pháp luật xã Đồng Bục cũng có cách làm sáng tạo. Ông Hứa Văn Luân, Chủ nhiệm CLB cho biết: CLB nông dân với pháp luật xã là mô hình điểm được Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo thành lập năm 2016 với hơn 40 thành viên. Hằng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ và mỗi quý tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Nét nổi bật trong sinh hoạt chuyên đề là việc xây dựng các tiểu phẩm sân khấu hóa, truyền tải những thông tin pháp luật cho người dân. Tại các buổi sinh hoạt, CLB mời chuyên viên của Phòng Tư pháp huyện đến hướng dẫn, tư vấn, giải đáp các ý kiến liên quan đến pháp luật cho hội viên và bà con.

Bên cạnh 2 CLB trên, huyện còn nhiều mô hình CLB pháp luật có cách làm hay như: CLB Phụ nữ với pháp luật xã Yên Khoái tuyên tuyền pháp luật đến từng hội viên, từng hộ gia đình; CLB Trợ giúp pháp lý xã Hữu Khánh, kịp thời giải đáp, giúp người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật; mô hình CLB pháp luật Trường Tiểu học xã Đông Quan II, đa dạng hóa  hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh…

Bà Vi Thị Ngọc Ánh, Phó Trưởng Phòng Tư pháp huyện Lộc Bình cho biết: Để nhân rộng những mô hình CLB pháp luật có cách làm hay, hằng tháng, phòng phối hợp với Đài truyền thanh – truyền hình huyện, cổng thông tin điện tử huyện phát sóng, đăng tải các bài viết, tin tức liên quan tới sinh hoạt của các CLB. Đồng thời, đơn vị luôn chú trọng bồi dưỡng kiến thức cho ban chủ nhiệm CLB, tạo điều kiện cho thành viên CLB các xã tham dự sinh hoạt tại những mô hình hay để học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn huyện tổ chức các hội nghị tập huấn lồng nghép bồi dưỡng kiến thức, học tập trao đổi kinh nghiệm pháp luật được hơn 20 cuộc.

Có thể nói, tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các CLB đã thổi luồng gió mới, đưa các quy định của pháp luật vào đời sống. Từ đầu năm 2017 đến nay, các CLB, thành viên CLB phối hợp lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật được gần 100 cuộc, giải đáp pháp luật cho hàng trăm lượt người dân. Qua đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân ngày càng được nâng cao. Trên địa bàn huyện không phát sinh điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự; tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

PHƯƠNG DUNG