Thứ ba,  29/11/2022

Phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn cờ bạc

LSO-Thời gian qua, tệ nạn cờ bạc trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Trước thực tế trên, các lực lượng chức năng đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn này, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Công an huyện Hữu Lũng khởi tố 8 đối tượng có hành vi đánh bạc

Chúng tôi đến Công an huyện Hữu Lũng đúng vào lúc các đồng chí Đội Cảnh sát hình sự đang hoàn thiện hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Vụ đánh bạc bị tổ công tác công an huyện phát hiện, bắt quả tang vào đêm 20/9/2017 tại bãi đất thôn Xa, xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng. Các đối tượng tham gia đánh bạc đều là nông dân, nhân lúc nông nhàn đã rủ nhau đánh bạc. 

Thiếu tá Lâm Tuấn Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Tệ nạn cờ bạc trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, do vậy, công an huyện đã chủ động tăng cường lực lượng, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh mạnh với tệ nạn này. Từ đầu tháng 6 năm 2017 đến nay, công an huyện đã đấu tranh, phát hiện 11 vụ, 59 đối tượng có hành vi đánh bạc, (tăng 4 vụ, 8 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016).

Đại úy Dương Mạnh Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Chi Lăng cho biết: Qua đấu tranh với các vụ cờ bạc cho thấy, đối tượng tham gia đánh bạc rất đa dạng, từ công nhân, lái xe, lao động tự do đến bà con nông dân khi nhàn rỗi đã rủ nhau sát phạt ăn tiền. Phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, địa điểm tổ chức đánh bạc thường ở khách sạn, nhà nghỉ hoặc những nơi xa dân cư, các địa bàn có địa hình phức tạp như: đồi núi, trong rừng sâu, giữa cánh đồng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Các địa điểm đánh bạc có người bảo vệ, canh gác nghiêm ngặt, khi phát hiện có người lạ hay lực lượng chức năng, đối tượng bảo vệ nhanh chóng thông báo cho các “con bạc” tẩu thoát, gây khó khăn cho lực lượng công an triệt phá, truy quét.

Để đấu tranh, ngăn chặn tệ nạn cờ bạc, Công an tỉnh thường xuyên mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp. Các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tăng cường triển khai lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn cờ bạc; xây dựng kế hoạch rà soát, theo dõi các ổ nhóm, điểm, tụ điểm đánh bạc để đấu tranh, triệt phá. Kết quả, từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2017, công an toàn tỉnh đã đấu tranh, phát hiện 50 vụ đánh bạc với 246 đối tượng, tang vật thu giữ gần 400 triệu đồng (tăng 24 vụ, 105 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016)

Trong công tác phòng ngừa, ngành chức năng đã tăng cường phối hợp với cơ quan liên quan, cấp ủy, chính quyền cơ sở trong quản lý cư trú, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện như: khách sạn, quán Internet, điểm vui chơi, giải trí; nắm tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhân dân về hậu quả, tác hại của tội phạm và tệ nạn cờ bạc; phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn cờ bạc.

Mặc dù lực lượng công an và chính quyền cơ sở đã nỗ lực trong đấu tranh, phòng ngừa, song tệ nạn cờ bạc vẫn diễn ra. Nguyên nhân chính là một số người dân chưa nhận thức được hậu quả của việc đánh bạc. Nhiều người vẫn nghĩ đó là trò chơi giải trí nhân lúc nhàn rỗi; người thì muốn kiếm tiền từ những sới bạc mà không biết rằng chơi cờ bạc là đánh mất đi thời gian quý báu, công sức và tiền bạc, thậm chí dẫn đến các loại tội phạm khác như: trộm cắp, chiếm đoạt tài sản, cướp giật, gây mất ổn định về an ninh trật tự. Có những người đang là công nhân, viên chức, giáo viên nhưng chỉ vì ham mê cờ bạc mà hủy hoại cả sự nghiệp, tan gia bại sản… Do đó, để kiềm chế, từng bước tiến tới xóa bỏ tệ nạn cờ bạc, bên cạnh sự nỗ lực, vào cuộc của các cấp, ngành chức năng, điều quan trọng nhất là từng người dân phải nhận thức được tác hại của nó để không tham gia, kiên quyết bài trừ tệ nạn cờ bạc ra khỏi đời sống xã hội.

NGUYỆT MY