Thứ hai,  26/09/2022

Cho vay tiền, rước họa vào thân

LSO-Chỉ vì bị đòi nợ, Hoàng Văn Hiếu, sinh năm 1974, trú tại thôn Phai Vài, xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình đã dùng dao đâm Hoàng Văn Bạo - chủ nợ, sinh năm 1981, trú tại khu 9, thị trấn Na Dương tử vong.
Bị cáo Hoàng Văn Hiếu trước vành móng ngựa

Ngày 16/6/2016, Hoàng Văn Hiếu vay Hoàng Văn Bạo 123 triệu đồng, hứa ngày 16/7/2016 sẽ trả (không có giấy tờ thỏa thuận). Nhưng đến hạn, Hiếu chưa trả được tiền và nhiều lần khất nợ. Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 21/3/2017, Bạo đến nhà Hiếu đòi tiền. Hiếu tiếp tục khất nợ và nói bao giờ có thì trả. Bực tức, Bạo to tiếng và đe dọa. Thấy vậy, Hiếu lảng tránh đi ra ngoài sân. Bạo đuổi theo và dúi nắm đấm vào đầu Hiếu. Hiếu liền móc con dao trong túi quần ra đâm 3 phát liên tiếp vào vùng ngực và cánh tay phải của Bạo khiến Bạo tử vong.

Ngày 23/7/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử. Bị cáo Hoàng Văn Hiếu lĩnh án tù chung thân vì tội giết người.

Với bản chất ngông cuồng, Hiếu luôn chuẩn bị dao trong người, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Chỉ vì bị đòi nợ, Hiếu đã có hành vi mất nhân tính, gây hậu quả nghiêm trọng. Theo tìm hiểu của phóng viên, Hoàng Văn Bạo là trụ cột gia đình, khi xảy ra vụ việc gây tổn thất vô cùng lớn, vợ và con nhỏ mất chỗ dựa. Thậm chí, đến thời điểm này, gia đình Hoàng Văn Hiếu chưa một lần đến thăm hỏi, bồi thường mất mát, hay đơn giản là gửi lời xin lỗi đến gia đình Bạo.

Tuy nhiên, trong vụ việc này cũng phải nói đến lỗi của bị hại. Trước tòa, Hoàng Văn Hiếu khai đã từng bị Bạo đánh 3 lần vì đòi nợ. Khi đến nhà Hiếu đòi nợ hôm xảy ra vụ việc, Hoàng Văn Bạo đã to tiếng và dúi nắm đấm vào đầu Hiếu, sự việc lần này khiến cơn giận dữ của Hiếu lên đến đỉnh điểm, dẫn đến thảm kịch. Trong trường hợp này, nếu có cách cư xử lịch sự hơn thì có lẽ sự việc đau lòng đã không xảy ra.

Đây là bài học nhắc nhở người dân khi cho vay tiền cần thực hiện đầy đủ các thủ tục. Nếu trường hợp vi phạm thỏa thuận cần cư xử văn minh, tuyệt đối không xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhau. Trong trường hợp hai bên không tìm được hướng giải quyết thì đến cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, tránh để xảy ra vụ việc đau lòng như câu chuyện ở trên. Cùng với đó, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm soát tình hình an ninh trật tự, chủ động phát hiện những mâu thuẫn trong nhân dân để có biện pháp xử lý kịp thời.

THANH MAI