Thứ ba,  09/08/2022
Lộc Bình:

Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ

LSO-Những năm qua, Công an huyện Lộc Bình luôn quan tâm làm tốt công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ (VKVLN), góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhân dân, thu được nhiều kết quả quan trọng. 

Cán bộ Công an huyện Lộc Bình thống kê vũ khí, vật liệu nổ thu hồi được

Công tác tuyên truyền phòng ngừa luôn được đơn vị ưu tiên hàng đầu. Từ năm 2012 đến tháng 9/2017, đơn vị đã phối hợp xây dựng được trên 120 tin, bài, phóng sự, phát gần 900 lượt trên hệ thống truyền thanh, truyền hình huyện. Tổ chức tuyên truyền theo chuyên đề tại 145 thôn bản, 32 trường học, thu hút hàng chục nghìn lượt người nghe; phát 250.000 tờ rơi có nội dung tuyên truyền liên quan đến VKVNL cho các tầng lớp nhân dân.

Đi đôi với tuyên truyền, công an huyện đã tiến hành rà soát tại 29 xã, thị trấn, vận động gần 14.000 hộ gia đình, trên 10.700 học sinh ký cam kết không vi phạm các quy định về VKVLN. Qua đó, góp phần tạo sự tạo chuyển biến tích cực trong ý thức của các tầng lớp nhân dân.

Đơn cử, tại xã Lợi Bác, sau khi được tuyên truyền, vận động, từ năm 2012 đến nay, nhân dân đã tự giác giao nộp 12 khẩu súng bắn cồn, 4 khẩu súng săn, 4 quả lựu đạn và 9 bộ xung kích điện đánh bắt cá. Ông Vi Văn Tú, thôn Nà U, xã Lợi Bác cho biết: Tôi từng chế tạo súng tự chế để săn bắn. Nhưng nhờ được tuyên truyền, nhận thức được sự nguy hiểm tiềm ẩn của vũ khí, tôi đã tự giác giao nộp.

Cũng như ông Tú, sau khi được cơ quan chức năng tuyên truyền, nhiều người dân trên địa bàn huyện đã chủ động giao nộp VKVLN, tích cực phối hợp đấu tranh với các hành vi vi phạm. Từ đầu năm 2017 đến nay, nhân dân đã giao nộp 7 khẩu súng tự chế, 4 quả lựu đạn, 70 viên đạn các loại. Trước đó, trong giai đoạn 2012 – 2016, nhân dân tự giác giao nộp trên 100 khẩu súng, trong đó có 2 khẩu súng quân dụng, 14 khẩu súng thể thao…; 27 quả lựu đạn, hàng trăm viên đạn và nhiều công cụ hỗ trợ khác… Số vũ khí, công cụ này đã được bàn giao cho Ban Chỉ huy quân sự huyện phân loại, xử lý theo quy định.

Theo Thượng tá Đặng Thái Thành, Phó Trưởng Công an huyện Lộc Bình, công tác quản lý VKVLN được tăng cường đã góp phần làm giảm nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Để có kết quả này, đơn vị đã tham mưu triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, đặc biệt là tăng cường kiểm tra, rà soát, hướng mạnh việc tuyên truyền, vận động về cơ sở, nhất là các xã vùng sâu, xa, nơi có nhiều người sử dụng súng, thuốc nổ vào việc săn bắn, sản xuất.

Dù vậy, do nhận thức còn hạn chế nên một bộ phận nhân dân, nhất là bà con ở các xã vùng sâu, vùng xa vẫn tàng trữ vũ khí tự chế. Thời gian tới, bên cạnh quan tâm tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý VKVLN, công cụ hỗ trợ, công an huyện tiếp tục tăng cường lực lượng nắm địa bàn, vận động nhân dân giao nộp VKVLN; đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình sản xuất, cất giấu VKVLN để răn đe, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

HOÀNG HUẤN