Thứ tư,  17/08/2022

Cảnh báo kẻ gian đột nhập nhà dân

LSO-Thời gian gần đây, tại thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan xảy ra một số vụ kẻ gian đột nhập nhà dân, gây hoang mang dư luận. 

Khe hở trên phòng tắm và mái bếp nhà em Vi Thị Huệ, phố Tân Thanh 1, thị trấn Văn Quan – nơi kẻ gian chạy thoát khi bị phát hiện

Cho đến giờ, em Vi Thị Huệ, sinh năm 2000, ở phố Tân Thanh 1, thị trấn Văn Quan vẫn chưa hết hoảng sợ về vụ việc xảy ra vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 26/8/2017. Khi đó, Huệ vào phòng ngủ thì thấy con mèo của gia đình cứ nhìn vào gầm giường và kêu liên tục.  Huệ lấy đèn soi thì thấy có người lấy tay che mặt, rồi từ trong gầm giường lao ra. Em hoảng sợ hét toáng lên, mọi người bên ngoài nghe thấy chạy vào thì kẻ gian đã lao ra khu bếp, trèo lên khe hở giữa trần phòng tắm và mái bếp thoát ra ngoài.

Trước đó, tối 11/8/2017, gia đình bà Nguyễn Thị Nghị, sinh năm 1953, ở phố Tân An, thị trấn Văn Quan cũng xảy ra vụ việc tương tự. Bà Nghị nhớ lại: Khoảng 20 giờ 45 phút hôm đó, tôi đang ở phòng khách thì nghe thấy tiếng động lạ ở gầm giường của mình nên liền vào xem. Tôi vừa đến cửa phòng ngủ thì một người lạ mặt lao ra, nhảy qua tường bao trước cửa chạy thoát thân. Trước đó khoảng 1 tiếng, khu phố bị mất điện, có thể kẻ gian đã lợi dụng đột nhập vào nhà.

Do sự việc xảy ra quá nhanh nên các gia đình không nhận diện được kẻ gian. Tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng vụ việc đã gây tâm lý bất an đối với 2 gia đình và nhân dân xung quanh. Ông Chu Khánh Dư, Phó Trưởng Công an thị trấn Văn Quan nhận định: Có 2 giả thuyết, đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản hoặc có ý đồ xấu khác, nhưng có nhiều khả năng kẻ gian đột nhập nhằm trộm cắp tài sản. Bởi trước khi bị đột nhập, gia đình em Huệ vừa bán hồi, còn bà Nghị là người có lương hưu, có thể kẻ gian nghĩ 2 gia đình này cất tiền trong nhà nên đột nhập để trộm tài sản. Hiện chúng tôi đang phối hợp điều tra làm rõ.

Thực tế từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn thị trấn Văn Quan đã xảy ra 2 vụ trộm cắp tài sản. Các đối tượng đều đột nhập vào nhà dân để thực hiện hành vi trộm cắp. Trước đó, tháng 11/2015, nhiều phòng chuyên môn của UBND huyện Văn Quan, ở phố Đức Tâm 1, thị trấn Văn Quan cũng bị kẻ gian đột nhập, phá két sắt trộm trên 760 triệu đồng. Trong đó, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện bị mất nhiều nhất – gần 600 triệu đồng, chủ yếu là tiền để chi trả cho các đối tượng chính sách.

Các vụ việc trên gióng lên hồi chuông cảnh báo, không chỉ với người dân mà còn ở các cơ quan, đơn vị. Đại tá Phạm Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện Văn Quan cho biết: Những ngày qua, công an huyện và công an cơ sở đã tăng cường lực lượng để tuần tra, kiểm soát về an ninh trật tự; tuyên truyền, nhắc nhở người dân, cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị chủ động bảo vệ mình, tài sản gia đình, cơ quan; trình báo lực lượng chức năng ngay khi xảy ra vụ việc; chú ý khóa cửa; gia cố, che chắn những khe hở ở tường, mái nhà; đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, tránh để “mất bò mới lo làm chuồng”.

HOÀNG HUẤN