Thứ tư,  17/08/2022
Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước:

Địa chỉ tin cậy của người dân

LSO-Thông qua các hoạt động tư vấn, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân, nhất là những người nghèo, người khuyết tật, gia đình chính sách và các đối tượng yếu thế khác trong xã hội.

Cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tư vấn pháp luật cho người dân

Từ đầu năm 2017 đến nay, tổng số việc TGPL của trung tâm là 402 việc, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác TGPL tại văn phòng và TGPL lưu động đều tăng. Kết quả này cho thấy người dân ngày càng tin tưởng vào trung tâm.

Ông Hoàng Văn Hiến, trú tại khu 8, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập cho biết: Từ khi Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh mở chi nhánh số 2 tại huyện Đình Lập, người dân luôn xem đây là chỗ dựa tin cậy để tiếp cận pháp lý. Mỗi khi có những vướng mắc liên quan đến pháp luật, chúng tôi lại tìm đến trung tâm để được tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định.

Để làm tốt công tác TGPL, trung tâm luôn bố trí nhân viên trực tại trụ sở và các chi nhánh nhằm đáp ứng nhu cầu hỗ trợ pháp lý cho người dân. Theo đó, trong 9 tháng năm 2017, trung tâm đã tư vấn pháp luật được 54 vụ việc tại văn phòng với nhiều lĩnh vực như: dân sự, hình sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân gia đình, môi trường…

Ngoài tư vấn tại văn phòng, cán bộ của trung tâm TGPL còn tham gia tố tụng. Từ đầu năm 2017 đến nay, các trợ giúp viên của trung tâm đã tham gia tố tụng được 160 vụ, việc cho các đối tượng là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại những vùng đặc biệt khó khăn… Sự có mặt của các trợ giúp viên tại phiên tòa đã góp phần đảm bảo tính khách quan của các vụ án, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đối tượng cần trợ giúp.

 Bên cạnh đó, trung tâm luôn chú trọng công tác TGPL lưu động tại các xã, thôn bản vùng sâu, vùng xa, nơi nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. Trong mỗi cuộc TGPL lưu động, cán bộ trung tâm kết hợp tuyên truyền, phổ biến những văn bản luật mới, đồng thời giải đáp vướng mắc liên quan đến pháp luật cho bà con. Từ đầu năm 2017 đến nay, trung tâm đã tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật, TGPL lưu động được 57 cuộc, trợ giúp pháp lý cho 188 người dân; góp phần nâng cao trình độ dân trí và nhận thức pháp luật cho người dân, kịp thời giải tỏa những bức xúc tại cơ sở.

Bà Hoàng Thị Bích, Phó Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh cho biết: Để nâng cao chất lượng công tác TGPL, việc xây dựng và duy trì các câu lạc bộ (CLB) TGPL, đội ngũ cộng tác viên TGPL rất quan trọng. Hiện trung tâm có 115 CLB TGPL, 111 cộng tác viên TGPL tại các cơ quan, tổ chức từ tỉnh, huyện đến xã, kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại cơ quan, đơn vị, cơ sở. Hằng năm, trung tâm đều tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ để các cộng tác viên thực hiện tốt công tác TGPL. Qua đó, giúp người dân nói chung, người dân thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng ở những vùng đặc biệt khó khăn nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, yên tâm lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.

PHƯƠNG DUNG