Thứ ba,  16/08/2022

Quyết liệt tấn công tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy

Thời gian qua, Công an Nghệ An đã quyết liệt tấn công triệt phá nhiều chuyên án (CA) buôn bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn.

Hai tuần phá hai CA lớn

Tháng 6-2017, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (PC 47) Công an Nghệ An phát hiện có một nhóm đối tượng người Mông trú tại bàn Phà Noi, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) chuyên mua bò từ Lào về có hoạt động khác thường.

Trong số này, nổi lên Lầu Bá Cha (40 tuổi) từng là trưởng bản và Hội trưởng Chữ thập đỏ xã Mường Típ. Bởi cứ sau mỗi chuyến sang Lào mua bò về, Cha lại rời địa bàn đi ra các tỉnh phía bắc dăm hôm, có khi cả tuần mới về. Đặc biệt, Cha nhanh chóng có rất nhiều tiền so với những người mua bán bò khác trong bản.

Đại úy, Phó đội trưởng Đội 2 (PC 47) Hồ Sỹ Đức cho biết: “Qua điều tra, chúng tôi đã xác định được các đối tượng này thường theo đường tiểu ngạch qua biên giới sang Lào với vỏ bọc buôn bán bò để mua ma túy với số lượng lớn, sau đó trở về Việt Nam và mang ra phía bắc tiêu thụ”. Chuyên án mang bí số 717M được Công an Nghệ An thành lập và phối hợp với Cục A70, A71 (Bộ Công an), để đấu tranh. Điểm khác biệt là việc buôn bán ma túy của đường dây do Cha cầm đầu chỉ thực hiện với một số người Mông và anh em họ tộc nên việc đấu tranh phá án gặp nhiều khó khăn.

“Vỏ quýt dày, có móng tay nhọn”, mọi di diễn biến của Cha đều được trinh sát theo sát. Gần giữa tháng 10, Cha lại sang Lào ôm theo một bọc lớn tiền tậu bò thì ít mà mua heroin thì nhiều. Sau khi cắt rừng về, Cha giấu số heroin này ở một khu rừng gần nhà. Đến tối 14-10, Cha vào rừng lấy heroin rồi rủ thêm người cháu là Lầu Bá Vừ (30 tuổi) ở cùng bản, đi xe máy ra bắt xe khách biển số 37B-02142 để ra phía bắc tiêu thụ.

Mọi việc đều diễn ra trót lọt, khi chiếc xe khách vẫn đang hướng ra phía bắc lướt êm trên Quốc lộ 7, lúc 22 giờ 30 phút, đến địa phận xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An), chiếc xe khách trên được Cảnh sát giao thông dừng lại kiểm tra “thông thường” đã không gây sự chú ý nào cho hành khách trên xe. Nhưng bất ngờ khi các trinh sát ập đến chỗ của Cha và Vừ yêu cầu kiểm tra hành lý, không kịp phản xạ, ngay lập tức các đối tượng này buộc phải tra tay vào còng, khi trong túi đeo sau lưng có chứa 20 bánh heroin…


Bắt giữ Lầu Bá Cha và Lầu Bá Vừ cùng 20 bánh heroin tang vật.

Trước đó, qua quá trình điều tra và theo dõi, rạng sáng 1-10, tại Quốc lộ 7A thuộc địa phận xã Nam Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), các trinh sát PC47 Công an Nghệ An đã bắt quả tang đối tượng Phạm Văn Tùng (SN 1990), trú tại xã Phú Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đang vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trong quá trình bắt giữ, đối tượng có mang theo một con dao mẹo sắc để chống trả lực lượng chức năng nhưng với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, các cán bộ chiến sĩ đã khống chế được đối tượng đưa về cơ quan điều tra. Tang vật thu được gồm 20 bánh heroin, cùng một kg ma túy đá, 12 nghìn viên ma túy tổng hợp (MTTH), một xe máy SH…

Mở rộng điều tra, Ban chuyên án đã bắt khẩn cấp hai đối tượng: Phạm Văn Hùng (SN 1970), trú tại xã Phú Thành (Yên Thành) và Lò Văn Sao (SN 1983), trú tại xã Lục Dạ (Con Cuông) cũng nằm trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy này. Bắt ba đối tượng cùng lượng lớn ma túy, Phòng PC47 kết thúc CA 617H được thực hiện từ tháng 5-2017…

Quyết liệt tấn công tội phạm ma túy

Tỉnh Nghệ An được đánh giá là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy của cả nước. Đó là tình trạng một số nhóm đối tượng (có cả người nước ngoài) mang theo vũ khí “nóng”, tổ chức mua bán trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới; phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, manh động; tiềm ẩn nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn từ Lào vào Nghệ An, trong đó có một số đường dây có sự cấu kết chặt chẽ giữa đối tượng hình sự và đối tượng ma túy.

Hoạt động sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy tổng hợp có xu hướng tăng. Số người nghiện ma túy trên địa bàn toàn tỉnh còn nhiều, có xu hướng tăng. Tình trạng tái trồng cây thuốc phiện ở khu vực biên giới còn tiềm ẩn phức tạp… Theo con số báo cáo, trung bình mỗi năm, các ngành chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ từ 700 – 900 vụ với khoảng 1.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ từ 70 – 90 kg ma túy các loại, trong đó heroin chiếm gần 50%, ma túy tổng hợp và dạng đá khoảng 15%…

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Nghệ An đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm mũi nhọn và bước đầu thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Chỉ tính riêng năm 2016 và chín tháng đầu năm 2017, lực lượng công an các cấp phát hiện, bắt giữ 1.907 vụ, 2.311 đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; thu gần 48 kg heroin, 89.924 viên MTTH; gần 46 kg ma túy đá; 120 kg cần sa, hơn ba kg thuốc phiện; triệt xóa 107 đường dây lớn và điểm nóng về buôn bán, vận chuyển ma túy khác. Trong đó, có nhiều CA lớn có tiếng vang trong cả nước.

Ngoài hai CA nêu trên, Công an Nghệ An còn phá nhiều CA khác, điển hình như: Ngày 13-7, tại bản Khe Kiền, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, Công an huyện Tương Dương phá CA 1517M, triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ biên giới Việt – Lào về, bắt đối tượng Xồng Bá Tênh, thu 20 bánh heroin. Ngày 16-8, Phòng PC47 chủ trì, phối hợp Công an các địa phương phá CA 817S, triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Lào về Nghệ An, trung chuyển đi các tỉnh phía bắc tiêu thụ, bắt bốn đối tượng, thu 120 kg cần sa, ba kg ma túy dạng đá, 2.000 viên MTTH, hai xe ô-tô…

Hay liên tiếp từ ngày 19 đến 22-12-2016, Công an TP Vinh chủ trì, phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Thanh Chương phá thành công hai CA, triệt xoá hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An, bắt năm đối tượng, thu hai bánh heroin, một “cây” heroin có trọng lượng 723,5g, một xe ôtô, một súng trường thể thao, một miếng chất nổ…

Mặt trận đấu tranh tội phạm ma túy ở địa bàn Nghệ An ngày càng khốc liệt, khi các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy thường là đối tượng hình sự, nghiện hút, nhiễm HIV; các đối tượng này ngày càng manh động, luôn có vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng vây bắt một cách điên cuồng.

Chỉ tính riêng Công an Nghệ An từ năm 2016 đến nay, đã tấn công vũ trang, đẩy đuổi 18 nhóm đối tượng mang theo vũ khí nóng tổ chức mua bán trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới. Trong quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy ở Nghệ An, đã có một chiến sĩ công an bị đối tượng phạm tội ma túy bắn trọng thương trong khi làm nhiệm vụ; 13 cán bộ, chiến sĩ khác trong quá trình bắt giữ bị xây xát do đối tượng chống trả, phải điều trị phơi nhiễm HIV.

Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Nghệ An tiếp tục diễn biến phức tạp, Nghệ An vẫn là địa phương trọng điểm về hoạt động của tội phạm mua bán, thẩm lậu ma túy, đồng thời cũng là địa bàn trung chuyển, tiêu thụ ma túy lớn của cả nước. Công an Nghệ An tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó nhiệm vụ trọng tâm vẫn là công tác phòng, chống tội phạm ma túy để tiếp tục thực hiện hiệu quả trong cuộc chiến chống ma túy trên địa bàn.

Theo Nhandan