Thứ sáu,  12/08/2022
Phụ nữ công an:

Xung kích vì an ninh trật tự

LSO-Nhắc đến lực lượng công an là nhắc đến muôn vàn khó khăn, vất vả, hiểm nguy mà họ phải đối mặt. Trên mọi trận tuyến của ngành, nữ cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân đang từng ngày, từng giờ sát cánh cùng đồng đội giữ vững sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. 

Nữ cán bộ Công an huyện Hữu Lũng lấy lời khai bị can

Hiện nay, đội ngũ cán bộ nữ trong lực lượng Công an tỉnh có 452 người, chiếm 15% so với biên chế, số đảng viên chiếm 77% so với hội viên. Chị em được bố trí ở hầu hết các đầu mối, từ cấp phòng, cấp đội đến cơ sở. Trong đó, có 2,9% hội viên là lãnh đạo cấp phòng; 16% là lãnh đạo cấp đội. Đa số chị em được đào tạo chính quy, có kiến thức chuyên môn sâu và không ngừng học hỏi nâng cao trình độ, ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong thực hiện nhiệm vụ.

Trung tá Vy Thị Thu Loan, Phó Trưởng Công an phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi công tác trong ngành từ năm 1998, gần 20 năm công tác, tôi và các đồng nghiệp luôn chú trọng làm tốt công tác vận động quần chúng, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần quản lý tốt địa bàn, quản lý đối tượng, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở. Nhờ đó, 11/11 khối phố của phường đều đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. 

Cũng như chị Loan, mỗi nữ công an tùy đặc thù công việc, lĩnh vực công tác được phân công đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, cùng toàn ngành phòng, chống tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội tại địa phương. Từ năm 2012 đến nay, đội ngũ nữ công an trong tỉnh đã tham gia rà soát, thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ để giáo dục tại xã, phường, thị trấn 1.617 đối tượng; gọi hỏi, răn đe 7.850 lượt đối tượng gây mất an ninh trật tự cộng đồng; bắt và xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật. Tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, đội ngũ nữ công an đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được hàng trăm cuộc; lập hồ sơ đưa 64 trường hợp đi cai nghiện ma túy bắt buộc; bắt trên 170 vụ, gần 840 đối tượng đánh bạc; 5 vụ, 25 đối tượng về hành vi môi giới mại dâm…; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Thị Bích Châm, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh cho biết: Để hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, hội thường xuyên triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động do hội phụ nữ các cấp, Hội Phụ nữ Bộ Công an phát động. Trong đó có cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; phong trào phụ nữ công an nhân dân học tập và làm theo gương Bác, chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì an ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình hạnh phúc. Các phong trào, cuộc vận động được gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, làm căn cứ để bình xét thi đua.

Nhờ vậy, hằng năm, 100% hội viên đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên. Từ năm 2016 đến nay, có 72 lượt hội viên được tặng giấy khen, bằng khen của các cấp, trong đó 4 hội viên được Bộ Công an tặng bằng khen; có 341 hội viên đạt chiến sỹ tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở. Đi đôi với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các nữ cán bộ, chiến sỹ công an luôn làm tốt thiên chức người mẹ, người vợ, chu toàn mọi việc trong gia đình, xứng đáng là những bông hoa “hai giỏi” trong lực lượng công an.

HOÀNG HUẤN