Thứ hai,  28/11/2022
Kiểm tra an ninh trật tự tại cơ sở kinh doanh có điều kiện:

Ghi nhận sau hơn 4 tháng thực hiện

LSO-Các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) như: dịch vụ mát xa, nhà nghỉ, nhà hàng, cầm đồ, karaoke, in ấn… có yếu tố nhạy cảm, luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về ANTT.  Do đó, từ tháng 6/2017 đến nay, Công an tỉnh đã tổng kiểm tra các nội dung liên quan đến đảm bảo ANTT tại các cơ sở này.

Lực lượng Công an tỉnh kiểm tra điều kiện kinh doanh ở cơ sở dịch vụ karaoke trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Toàn tỉnh hiện có trên 940 cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong các lĩnh vực: sản xuất con dấu, kinh doanh dịch vụ cầm đồ, mát xa, bảo vệ, ngành nghề có sử dụng vật liệu nổ, dịch vụ in, karaoke và dịch vụ lưu trú như nhà trọ, nhà nghỉ… Để phòng ngừa tội phạm phát sinh từ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, từ tháng 6/2017, Công an tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra để thực hiện tổng kiểm tra các cơ sở, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn toàn tỉnh.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó đội trưởng Đội Quản lý đặc doanh, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Đợt tổng kiểm tra có 81 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT được kiểm tra ngẫu nhiên. Nội dung tập trung kiểm tra hồ sơ pháp lý ghi trong giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, hợp đồng lao động, chứng chỉ hành nghề, việc ghi chép sổ sách, báo cáo định kỳ theo quy định; việc thực hiện các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, chất độc hại tại cơ sở sản xuất; biện pháp khắc phục tồn tại trong các lần kiểm tra trước.

Làm việc với đoàn kiểm tra của Công an tỉnh, chị Nguyễn Thị Mai Anh, Giám đốc Khách sạn Phú Quý cho biết: Là cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, chúng tôi luôn thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật. Cán bộ công an làm việc khách quan, đã tận tình hướng dẫn chúng tôi khắc phục những thiếu sót trong quản lý.

Bên cạnh các đơn vị thực hiện nghiêm túc, vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm trong quản lý, hoạt động. Nội dung vi phạm cụ thể như: chủ cơ sở kinh doanh lưu trú, cầm đồ không trực tiếp đứng tên mà sử dụng tên của người làm thuê đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không vào sổ lưu trú khách thuê phòng; cầm cố tài sản không có hợp đồng; tài sản cầm cố để tại những nơi không có trong đăng ký; nhân viên không có hợp đồng lao động… 100% cơ sở kinh doanh được đoàn kiểm tra hướng dẫn, nhắc nhở khắc phục thiếu sót; đồng thời lập biên bản, xử phạt hành chính 15 cơ sở vi phạm với số tiền trên 80 triệu đồng (chủ yếu là các cơ sở kinh doanh karaoke, dịch vụ cầm đồ).

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, hiện 100% cơ sở khắc dấu thực hiện tốt quy định, không có cơ sở nào vi phạm về khắc dấu, làm giả con dấu cho các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi phạm tội. Các đơn vị liên quan đến kinh doanh, cung ứng, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ, khí hóa lỏng… đều tuân thủ đúng quy trình bảo quản, vận chuyển, không để xảy ra tai nạn. Cùng với đó, các khách sạn, nhà hàng, nhà trọ không để phát sinh cho thuê phòng để hoạt động mại dâm, tổ chức đánh bạc, tổ chức mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; dịch vụ cầm đồ không để một số đối tượng lợi dụng tiêu thụ tài sản do trộm cắp, lừa đảo, cướp giật mà có hoặc cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê, bắt giữ người trái phép…

Cuối năm là thời điểm các loại tội phạm manh động hơn và ngày càng có nhiều thủ đoạn để qua mắt lực lượng chức năng. Vì vậy, để phòng ngừa tội phạm phát sinh từ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, Công an tỉnh đã quán triệt, triển khai Nghị định số 96/2016/NĐ-CP, ngày 1/7/2016 quy định điều kiện về ANTT đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; tiếp tục kiểm tra định kỳ điều kiện đảm bảo ANTT tại các cơ sở kinh doanh; tuyên truyền, vận động chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết không vi phạm pháp luật; phát hiện những sơ hở trong quản lý và kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm… góp phần ngăn ngừa, hạn chế tới mức thấp nhất tội phạm phát sinh từ các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

THANH HÒA