Thứ ba,  18/05/2021
Hòa giải ở Bắc Lãng:

Xã chú trọng, thôn làm tốt

LSO-Bắc Lãng là xã vùng ba của huyện Đình Lập, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã.
Người dân xã Bắc Lãng (Đình Lập) nghiên cứu văn bản luật tại tủ sách pháp luật của xã

Trong một lần đi công tác tại xã Bắc Lãng, chúng tôi có dịp được nghe ông Lý Văn Tựu, Trưởng thôn, tổ trưởng tổ hòa giải thôn Khe Phạ kể về những lần đi hòa giải: Trong năm 2017, thôn tôi xảy ra 3 vụ việc mâu thuẫn, xích mích nhỏ, nguyên nhân đều do thói quen chăn thả gia súc tự do của người dân, hậu quả là trâu, bò đã vào ăn hết hơn 2 sào lúa (trị giá 4 tạ thóc) của người dân trong thôn. Sau đó, các gia đình xảy ra mâu thuẫn. Nhằm kịp thời giải quyết mâu thuẫn, không để tình hình phức tạp thêm, tôi cùng các thành viên trong tổ hòa giải đã có mặt kịp thời, gặp mặt các gia đình liên quan, tổ chức hòa giải, phân tích thấu tình đạt lý, thu xếp đền bù ổn thỏa, gia đình có trâu, bò ăn lúa bồi thường cho gia đình bị hại 12 nghìn đồng/1kg lúa. Các gia đình đều hài lòng và xóa bỏ được mâu thuẫn.    

Không chỉ có Khe Phạ, 11 tổ hòa giải của xã với hơn 50 thành viên đã và đang làm tốt công tác hòa giải, vì sự bình yên của thôn xóm. Hằng năm, UBND xã đều chỉ đạo các thôn bản rà soát, kịp thời kiện toàn tổ hòa giải theo đúng quy định. Các hòa giải viên là những người có uy tín, am hiểu pháp luật, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệt tình, trách nhiệm, có khả năng thuyết phục, vận dụng từ đạo lý, truyền thống, tình làng nghĩa xóm cho đến các quy định của pháp luật để giải thích, hướng dẫn các bên, giúp họ hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình, hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp. Thông qua hoạt động hòa giải, pháp luật được phổ biến sâu rộng đến người dân, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Để nâng cao hiệu quả công tác hòa giải, cấp ủy, chính quyền xã luôn chú trọng bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên. Trong năm 2017, xã đã tổ chức 6 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trong đó có Luật Hòa giải ở cơ sở với gần 300 lượt người nghe. Đặc biệt, vào tháng 11/2017, UBND xã đã phối hợp với Hội Luật gia tỉnh, Phòng Tư pháp huyện tổ chức hội nghị chuyên đề tuyên truyền Luật Hòa giải ở cơ sở cho cán bộ, công chức và thành viên các tổ hòa giải với hơn 90 người tham dự. Bà Lý Thị Thêm, Trưởng thôn Khe Lịm cho biết: Tham gia hội nghị, tôi hiểu biết rõ hơn về Luật Hòa giải cơ sở, nắm được các bước tiến hành hòa giải, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hòa giải; các vụ việc nào trong phạm vi được hòa giải, vụ việc nào không được hòa giải; cách thức, kỹ năng hòa giải; trách nhiệm của các cơ quan tổ chức trong hoạt động hòa giải. Từ đó áp dụng vào để hòa giải thành công các vụ việc xảy ra trong thôn.

Nhờ làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, năm 2017, toàn xã xảy ra 4 vụ việc mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng dân cư (3 vụ trâu bò ăn lúa, 1 vụ học sinh bị chó cắn) đều được hòa giải thành công ngay tại thôn bản. Xã không phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo; tình hình an ninh trật tự được đảm bảo; số gia đình văn hóa năm 2017 đạt 284 hộ (tăng 42 hộ so với năm 2016). Đến nay, xã đạt 7/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có tiêu chí an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của xã.

DƯƠNG DUYÊN