Thứ ba,  20/04/2021

Bỏ bục giảng, buôn ma túy và cái kết buồn

LSO-Từng là thầy giáo, công ăn việc làm ổn định nhưng do ham chơi, đua đòi, Vũ Thanh Tùng, sinh năm 1983, tạm trú thôn Nà Nghiều, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định đã nghỉ việc, rồi lấn sâu vào con đường mua bán trái phép chất ma túy. Hậu quả, Tùng đã phải lĩnh án 15 năm tù. 
Bị cáo Vũ Thanh Tùng tại phiên tòa xét xử

Sự việc xảy ra ngày 20/10/2016, khi khám xét nơi tạm trú của Vũ Thanh Tùng, lực lượng chức năng đã thu được 23 viên nén ma túy và 29 gói nilon chứa chất ma túy Methamphetamine, có tổng trọng lượng 100,95 gam. Trước đó, Tùng đã nhiều lần bán ma túy cho các con nghiện. Tại cơ quan điều tra, Tùng quanh co chối tội, nhưng trước những bằng chứng không thể chối cãi,  Tùng đã phải cúi đầu nhận tội. Tại phiên tòa xét xử ngày 13/12/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh  tuyên bị cáo Vũ Thanh Tùng 15 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Được biết, Tùng từng có 9 năm công tác trong ngành giáo dục, dạy học tại một trường THCS ở huyện Tràng Định. Cách đây vài năm, do ham cờ bạc, lô đề, Tùng viết đơn xin nghỉ việc. Tiếp đó, Tùng nghiện ma túy và lấn sâu vào con đường mua bán “cái chết trắng”. Nếu như khi còn đứng trên bục giảng, thầy giáo Tùng đem lời hay lẽ phải để răn dạy học sinh thì giờ chính Tùng lại làm trái những điều đó.

Có lẽ do hám lời từ việc mua bán trái phép chất ma túy nên Tùng sẵn sàng “liều” mình. Nhưng Tùng không ý thức được rằng, mỗi chuyến “hàng” trót lọt của mình chính là tai họa khủng khiếp giáng xuống cộng đồng. Bởi ma túy, nhất là ma túy tổng hợp dạng đá mà lực lượng chức năng thu giữ được khi khám xét nơi ở của Tùng có tác hại ghê gớm khi sử dụng, nó sẽ kích thích mạnh hệ thần kinh trung ương, gây ra rối loạn, ảo giác. Và thực tế đã có nhiều sự việc đau lòng do loại ma túy này gây ra, trong đó có cả những vụ giết người.

Tại phiên tòa, sau khi khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, Tùng ân hận nói lời sau cùng là xin lỗi vợ và các con, mong nhận được nhận mức án nhẹ để sớm trở về với gia đình. Lời “xin lỗi” đã quá muộn màng khi giờ đây, những đứa trẻ vắng bóng người cha, người vợ thiếu đi chỗ dựa. Đây là bài học cảnh tỉnh cho những ai hám lời, bất chấp quy định của pháp luật, dấn thân vào con đường tội lỗi, để lại những hệ lụy xấu cho xã hội.

Để không là nạn nhân của ma túy, hơn ai hết, mỗi người cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội, không tiếp tay hoặc tham gia mua bán ma túy. Thêm vào đó, lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, triệt phá đường dây, tụ điểm mua bán ma túy, góp phần giữ vững sự ổn định về an ninh trật tự ở cơ sở.

HOÀNG HUẤN