Thứ ba,  13/04/2021

Bình Dương: Năm 2017, phát hiện và xử phạt 6.773 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại tỉnh Bình Dương, trong năm 2017, các thành viên của Ban Chỉ đạo tỉnh này đã kiểm tra 11.139 vụ, phát hiện và xử phạt 6.733 vụ vi phạm (tăng 6,33%). Tổng số tiền thu nộp ngân sách trên 636 tỷ đồng (tăng 6,06%).

Tang vật thu giữ chủ yếu là thuốc lá điếu nhập lậu, rượu, thực phẩm, phụ kiện điện thoại, đồ chơi trẻ em, đồ dân dụng…Trong năm 2017, số vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm bị phát hiện khá nhiều. Trong đó có những vụ điển hình như vào tháng 1/2017, tại TX.Dĩ An, lực lượng chức năng đã phát hiện chủ một kho lạnh đang tồn trữ 4.723kg thịt, phủ tạng gia súc, thủy sản quá hạn dùng; lực lượng chức năng đã phạt tiền và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Tháng 2/2017, qua kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 9 đã phát hiện một cơ sở tại TX.Thuận An đang sang chiết, đóng chai nước mắm không công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm, không ghi hạn dùng trên nhãn hàng hóa. Lực lượng chức năng đã xử lý theo quy định, buộc tiêu hủy 2.400 lít nước mắm nói trên. Trong năm 2017, ngành quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cũng đã xử lý, tiêu hủy vụ 1.100 chai rượu Vodka Super Men bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của chủ nhãn hiệu Vodka Hà Nội…

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra một cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh Bình Dương (Nguồn: Báo Bình Dương)

Theo ông Trần Văn Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Bình Dương, hiện nay, ngoài vấn nạn buôn lậu, hàng giả, tình trạng kinh doanh thực phẩm có chứa chất phụ gia không được phép sử dụng tại các chợ truyền thống, chợ tạm trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra. Nguyên nhân chính là do qua test nhanh chỉ báo cáo kết quả định tính, không định lượng nên không thể làm căn cứ xử lý; trường hợp lấy mẫu gửi xét nghiệm thì thời gian kéo dài, hàng hóa không còn. Mặt khác, các trường hợp vi phạm đều là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, thu nhập thấp nên khó xử lý nghiêm theo quy định; cùng với đó đa số các trường hợp vi phạm đều không khai báo được nguồn gốc thực phẩm nên không thể giải quyết tận gốc…

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian tới sẽ thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng nói trên. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại Quốc gia và triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp đã được ký kết giữa các sở, ngành, Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại các địa phương; quy chế phối hợp đã ký kết giữa Uỷ ban nhân dân TP.Thủ Dầu Một, TX.Bến Cát, huyện Dầu Tiếng của tỉnh Bình Dương với huyện Trảng Bàng của tỉnh Tây Ninh và 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn của TP.Hồ Chí Minh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhằm giữ vững và ổn định thị trường, góp phần chống thất thu ngân sách cho tỉnh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao; đây là thời điểm mức luân chuyển hàng hóa lớn, giá cả gia tăng, nhiều thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ có cơ hội hoạt động mạnh, Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng quán triệt và đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời tăng cường tuyên truyền giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật. Qua đó làm tốt công tác dự báo tình hình để có các biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời góp phần làm bình ổn, lành mạnh thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bình Dương./.

Theo Dangcongsan