Thứ sáu,  16/04/2021

Chuyển biến trong đảm bảo an ninh trật tự ở Nhân Lý

LSO-Xác định việc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, lực lượng công an xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội ra khỏi địa bàn, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.
Công an xã Nhân Lý hướng dẫn người dân kê khai thông tin nhằm quản lý nhân, hộ khẩu trên địa bàn

Ông Nông Văn Hải, Trưởng Công an xã Nhân Lý cho biết: Toàn xã hiện có 620 hộ với trên 2.780 nhân khẩu, sinh sống tại 9 thôn bản. Trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn nổi lên một số vấn đề bất ổn như: hay xảy ra cờ bạc, trộm cắp vặt, đặc biệt là tại các phiên chợ Nhân Lý, người dân nhiều nơi đến uống rượu hay xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau. Thêm vào đó, địa bàn chạy dọc theo tuyến quốc lộ 1A mới và 1A cũ, lưu lượng người và phương tiện giao thông đi lại nhiều, thường xuyên có người lưu trú, tạm trú, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT…

Để khắc phục tình trạng trên, trong 5 năm trở lại đây, Ban Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng và ban hành gần 20 chương trình, kế hoạch chuyên đề, nhiều kế hoạch theo giai đoạn; Trên cơ sở đó, cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ trong công tác đảm bảo ANTT. Lực lượng công an xã thường xuyên bám sát địa bàn; chủ động nắm bắt và kịp thời xử lý các tình huống, mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật; làm tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu, lưu trú, tạm trú; thông tin các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội trong nhân dân. 

Cùng đó là, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT. Hiện tại, 9/9 thôn bản trong xã đều đã thành lập và duy trì có hiệu quả các tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân. Từng khu dân cư cũng đã xây dựng quy ước, hương ước, giữ vững khối đại đoàn kết, thực hiện tốt nếp sống văn minh. Nhờ đó, công tác phòng, chống tội phạm ở xã đã có nhiều chuyển biến tích cực; các vụ việc liên quan đến ANTT giảm mạnh, nhân dân ngày càng đoàn kết xây dựng cuộc sống mới… Năm 2017, toàn xã chỉ để xảy ra 9 vụ việc liên quan đến ANTT, giảm 6 vụ so với thời điểm năm 2012, trong đó phần lớn là gây rối trật tự công cộng, mâu thuẫn bột phát, không có vụ trộm cắp tài sản, không có vụ cờ bạc nào. Trên địa bàn cũng không xuất hiện tội phạm và tệ nạn xã hội khác.

Về đảm bảo ANTT khu vực chợ Nhân Lý, nhiều năm nay, công an xã đã thành lập và duy trì tổ trực chợ (mỗi phiên 3 người). Nhiệm vụ của các thành viên là tuần tra, nắm bắt tình hình ANTT, phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Các phiên chợ nhờ vậy diễn ra ổn định, an toàn, người dân và tiểu thương thuận lợi trong trao đổi, mua bán hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.  

Ông Vi Công Hậu, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Lý đánh giá: Nhờ chủ động trong tham mưu cũng như phát huy vai trò nòng cốt của mình, thời gian qua, lực lượng công an xã đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Hiện tại, các khu dân cư trong xã đều đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an xã làm tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa, kết hợp đấu tranh hiệu quả. Mặc khác, xã cũng sẽ tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng các xã giáp ranh trong phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững ổn định ANTT trong khu vực.

HOÀNG HUẤN