Thứ ba,  18/01/2022
Đảm bảo an ninh trật tự trường học:

Cách làm ở Thanh Long

LSO-Nhờ cách làm sáng tạo, hiệu quả, những năm qua, các trường học trên địa bàn xã Thanh Long, huyện Văn Lãng luôn đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), bảo vệ tài sản, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện tốt công tác giảng dạy và học tập.

Nhân viên bảo vệ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học
xã Thanh Long kiểm tra cơ sở vật chất, đề phòng xảy ra trộm cắp

Anh Dương Văn Kham, bảo vệ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Thanh Long cho biết: Tình hình ANTT ở trường thời gian qua luôn ổn định, không có vụ việc gì xảy ra. Đầu tháng 4 vừa qua, nhà trường còn lắp đặt thêm 5 camera an ninh, nâng tổng số camera lên 9 cái. Những “mắt thần” này sẽ góp phần giám sát, phòng ngừa và xử lý kịp thời những vấn đề xảy ra về ANTT trong trường học.

Cô Hoàng Thúy Được, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngoài đầu tư các phương tiện, thiết bị phục vụ đảm bảo an ninh, nhà trường cũng thường xuyên phối hợp cùng bảo vệ, học sinh và phụ huynh tham gia giữ gìn ANTT. Ví như nhắc nhở học sinh bảo quản bàn ghế, máy vi tính, đoàn kết, giúp nhau rèn luyện, học tập, khi phát hiện xảy ra vụ việc gì cần khẩn trương báo ngay cho bảo vệ, thầy cô giáo nhà trường biết để giải quyết. Đặc biệt, do là địa bàn biên giới, lo lắng các em trên đường đi học về gặp chuyện chẳng lành, chúng tôi quan tâm tuyên truyền, dặn dò các em khi tan học cần đợi nhau về, không được la cà dọc đường, nâng cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng hoạt động phạm tội.

Cũng như cấp THCS, các trường học mầm non, tiểu học trên địa bàn xã Thanh Long cũng có nhiều cách làm sáng tạo nhằm đảm bảo ANTT. Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học của xã – nơi có 5 điểm trường, trong đó có 4 phân trường ở các thôn với trên 180 học sinh, số học sinh ở bán trú chiếm hơn 50%, nhà trường chủ động xây dựng, củng cố lực lượng bảo vệ chuyên trách và bán chuyên trách nhằm giữ gìn an ninh, bảo vệ tài sản. Trong đó, tại điểm trường chính, ban giám hiệu nhà trường giao cho đồng chí bảo vệ có mặt 24/24 giờ, thường xuyên tuần tra, kiểm soát vấn đề an ninh, quản lý, bảo vệ tài sản, đề phòng hỏng hóc, trộm cắp.

Anh Hoàng Đức Bắc, nhân viên bảo vệ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Thanh Long cho biết: Hằng ngày, tôi đều kiểm đếm, kiểm tra các trang thiết bị để ở vị trí nào, thời gian nào, ai là người quản lý, ai là người sử dụng; nếu để xảy ra mất mát, hư hỏng thì sẽ truy cứu trách nhiệm bản thân người quản lý, sử dụng thời điểm đó. Ngoài ra, nhà trường còn bố trí chỗ nghỉ ngơi để tôi có mặt thường trực, đề phòng khi có sự việc bất trắc sẽ xử lý kịp thời. Đối với phân trường ở các thôn, do không có bảo vệ, nhà trường giao cho giáo viên phụ trách, hội phụ huynh và trưởng thôn ở đó quản lý. Riêng với phân trường thôn Pò Hén, hội phụ huynh học sinh tại đây đã cắt cử 1 người trông coi, bảo vệ tài sản, trích quỹ chi trả cho người này mỗi tháng khoảng 500 nghìn đồng.

Anh Hoàng Văn Dưỡng, Trưởng Công an xã Thanh Long cho biết: Hằng năm, công an xã đều phối hợp phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại các trường học, các thôn bản nơi có phân trường. Qua đó thu hút đông đảo giáo viên, học sinh và người dân tham gia giữ gìn ANTT. Các trường học đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, không để xảy ra mất mát tài sản và vi phạm pháp luật, liên tục đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Việc đảm bảo tốt ANTT đã tạo môi trường thuận lợi để các  trường thực hiện tốt công tác giảng dạy và học tập, phấn đấu đạt mục tiêu giáo dục đề ra.

HOÀNG HUẤN