Thứ hai,  18/10/2021

Vững vàng trên trận tuyến an ninh kinh tế

LSO-Trải qua nhiều năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Phòng An ninh kinh tế (PA81), Công an tỉnh luôn làm tốt công tác chuyên môn, kịp thời tham mưu cho các cấp, ngành, cơ quan, doanh nghiệp giải quyết tốt các vấn đề kinh tế nảy sinh, góp phần phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà. 

 
Đối tượng vận chuyển tiền giả bị lực lượng an ninh kinh tế Công an tỉnh bắt giữ

Thiếu tá Hoàng Gia Định, Phó trưởng Phòng PA81, Công an tỉnh cho biết: Tiền thân của đơn vị là Phòng An ninh kinh tế (ANKT) – Văn hóa tư tưởng, được tách ra và thành lập năm 1996. Những ngày đầu mới thành lập, đơn vị gặp không ít khó khăn cả về nguồn nhân lực và điều kiện làm việc; đối diện với nhiều thách thức trước những mặt trái của nền kinh tế thị trường, đòi hỏi lực lượng ANKT phải không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác. Do đó, hằng năm, đơn vị thường xuyên phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ, chiến sĩ. Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã tổ chức được trên 20 cuộc tập huấn, trao đổi nghiệp vụ. Công tác giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, sức chiến đấu cũng được chú trọng thực hiện; qua đó lực lượng đơn vị không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt. Tập thể phòng luôn đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng PA81 luôn chủ động nắm, phân tích, dự báo tình hình liên quan đến công tác bảo vệ ANKT, an ninh nội bộ. Từ đó tham mưu, đề xuất với thủ trưởng cơ quan, các cấp, ngành và doanh nghiệp về phương án nhằm phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh tài chính, kinh tế của địa phương. Đầu năm đến nay, phòng đã tham mưu ban hành 45 văn bản, kế hoạch chỉ đạo về các lĩnh vực, vấn đề liên quan đến đảm bảo ANKT.

Cùng với đó, lực lượng ANKT Công an tỉnh cũng thực hiện tốt công tác nắm tình hình đối với các địa bàn, mục tiêu, tuyến trọng điểm. Qua đó nhằm phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, các hành vi sai phạm trong quản lý kinh tế, vận chuyển, tiêu thụ tiền giả, gian lận thương mại…  Từ năm 2017 đến nay, Phòng PA81 đã phát hiện, xác minh làm rõ 3 vụ sai phạm trong quản lý kinh tế, trong đó có 1 vụ doanh nghiệp lợi dụng chính sách, chiếm đoạt tiền bồi thường hỗ trợ người lao động ngừng việc; 1 vụ doanh nghiệp có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu chiếm đoạt tài sản; bắt 14 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển hàng cấm. Cũng trong khoảng thời gian này, đơn vị đã bắt 8 vụ, 12 đối tượng vận chuyển tiền giả; trong đó, riêng từ đầu năm 2018 đến nay là 3 vụ, 3 đối tượng, thu giữ trên 140 triệu đồng tiền Việt Nam giả.

Điển hình, hồi 17 giờ ngày 6/3/2018, tại khu vực Cửa khẩu Cốc Nam, huyện Văn Lãng, Phòng PA81 phối hợp Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Cốc Nam bắt quả tang Nông Quốc Hoàng, sinh năm 1990, đăng ký thường trú tại phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đang có hành vi vận chuyển 50,2 triệu đồng tiền Việt Nam giả, loại mệnh giá 200 nghìn đồng/tờ.

Những kết quả đạt được của lực lượng ANKT những năm qua đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của lực lượng công an toàn tỉnh trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự và phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Với những cống hiến đó, Phòng PA81 đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, tập thể và nhiều cá nhân đã được Bộ Công an, Tổng cục An ninh, UBND tỉnh và các ngành liên quan tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

 HOÀNG HUẤN