Thứ hai,  26/09/2022

Giấu 12,5 kg thuốc lắc trong thành thùng carton và loa

Sau hơn 3 tháng theo dõi, Cục Hải quan TPHCM đã phá chuyên án E318, thu giữ 12,5 kg thuốc lắc được vận chuyển về Việt Nam dưới dạng hàng gia dụng, với hình thức cất giấu rất tinh vi.

Tang vật của vụ án. 

 

Ngày 26/6, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM) chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Đội 6 (Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan), C47 (Bộ Công an) khám xét 4 kiện hàng được gửi qua đường bưu điện quốc tế, phát hiện trong các kiện hàng chứa 4,5 kg thuốc lắc.

Trước đó 1 ngày, tổ công tác đã khám xét 4 kiện hàng gửi chuyển phát nhanh, thu giữ hơn 8 kg thuốc lắc. Như vậy, chỉ với chuyên án này, Cục Hải quan TPHCM đã bắt giữ khoảng 12,5 kg thuốc lắc.

Điều đáng nói trong vụ án này là thủ đoạn cất giấu ma túy rất tinh vi của các đối tượng. Thoạt nhìn, các kiện hàng không có gì đặc biệt, vì chỉ chứa đồ dùng gia đình như quần áo, đồ chơi, giày dép, loa nghe nhạc… Nhưng thực tế, ở lớp giữa thành thùng carton là hàng nghìn viên ma túy được dàn thành lớp mỏng, ép dính bằng băng keo hai mặt. Lực lượng chức năng phải dùng dao nhỏ, sắc nhọn để lách từng lớp carton, cạy từng viên ma túy khỏi lớp băng keo.

Ngoài thành thùng carton, các đối tượng còn dùng băng keo quấn các gói chứa 5 kg ma túy nhét chặt trong ruột loa, rồi lắp lại như bình thường.

Ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy cho Báo Hải quan biết, qua công tác nắm tình hình và thu thập thông tin, tháng 3/2018, Đội đã tham mưu cho lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM xây dựng chuyên án E318 về đấu tranh chống nhập khẩu thuốc lắc từ các nước châu Âu về TPHCM thông qua tuyến bưu điện quốc tế và chuyển phát nhanh, núp bóng dưới dạng quà biếu cá nhân phi mậu dịch.

Các đối tượng trong đường dây này gửi hàng ghi tên người nhận trên vận đơn tại các địa chỉ không có thật, hoặc địa chỉ có thật nhưng là chung cư có trên 600 căn hộ, hoặc quán cà phê… nên công tác xác minh rất khó khăn. Với thủ đoạn này, chúng sẽ trốn tránh trách nhiệm khi cơ quan chức năng phát hiện. Còn nếu trót lọt, các đối tượng sẽ tìm cách móc nối để nhận, vì hàng hóa được gửi theo hình thức chuyển phát nhanh giao hàng tận nhà.

Trước đó, trong quý IV/2017, cũng trên tuyến vận chuyển này, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy cũng đã chủ trì bắt giữ 4 vụ, thu giữ khoảng 1,4 kg thuốc lắc. Sau đó phối hợp với Cục C47 mở rộng vụ án, bắt giữ 2 đối tượng liên quan.

Hiện toàn bộ tang vật đã được niêm phong, chờ xử lý của cơ quan chức năng.

Đây là chiến công xuất sắc của Cục Hải quan TPHCM hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ trong Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6).

Theo Chinhphu