Thứ bảy,  02/07/2022
Mẫu Sơn:

Đảm bảo an ninh trật tự khu du lịch

Là địa bàn có Khu du lịch Mẫu Sơn nên công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình được công an từ huyện đến cơ sở rất quan tâm.


Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm huyện Lộc Bình tổ chức
phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại xã Mẫu Sơn

Bên cạnh danh thắng Mẫu Sơn, trên địa bàn xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình còn có các điểm du lịch như: khu linh địa cổ Mẫu Sơn, núi Phặt Chỉ, hằng năm thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, hành hương. Ông Hoàng Tiến Ngân, Trưởng Công an xã cho biết: Để đảm bảo ANTT trong toàn xã nói chung, các điểm du lịch nói riêng, chúng tôi xác định trước hết phải tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Từ năm 2017 đến nay, công an xã tổ chức tuyên truyền được 78 cuộc, thu hút gần 2.400 lượt người nghe. Công tác này được triển khai bằng nhiều hình thức như: hội nghị, gặp gỡ người dân.

Bà Triệu Chằn Chu, thôn Khuổi Tẳng, nhà gần khu du lịch Mẫu Sơn cho biết: Tôi và các hộ trong thôn thường xuyên được công an xã tuyên truyền pháp luật, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không mắc tệ nạn xã hội, thực hiện nếp sống văn minh, hiếu khách; không chăn thả gia súc gần khu du lịch, làm mất vệ sinh và mất mỹ quan…

Đi đôi với đó, công tác tuần tra, kiểm soát về ANTT được lực lượng chức năng xã thực hiện thường xuyên; qua đây, phát hiện những vụ việc để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời. Đơn cử, hồi tháng 2/2017, công an xã tham mưu giải quyết việc một số hộ dân thôn Lặp Pịa tự ý phá rừng và mở đường trái phép lên khu linh địa cổ, thu tiền trông giữ phương tiện trái quy định. Bức xúc trước sự việc đó, một hộ dân khác đã đào rãnh ngang đường khiến phương tiện không qua lại được, để các hộ không thể thu tiền gửi xe của khách. Ngay sau đó, UBND xã đã lập biên bản các hộ vi phạm và yêu cầu chấm dứt việc thu phí trông giữ phương tiện trái quy định. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức tham gia bảo vệ khu linh địa, không phá rừng và có những hành vi trái phép trong khu vực. Từ đó đến nay không xảy ra sự việc tương tự.

Mặt khác, lực lượng công an xã quan tâm quản lý chặt chẽ việc tạm trú, tạm vắng, lưu trú của người dân, du khách tại các điểm du lịch nhằm phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội. Công tác này được Ban Công an xã phối hợp tốt với đồn Biên phòng Chi Ma, Công an huyện, Ban Quản lý khu du lịch Mẫu Sơn. Từ năm 2017 đến nay, lực lượng công an xã đã tham gia được 15 cuộc kiểm tra tại các nhà nghỉ, qua đó phát hiện 1 cơ sở vi phạm, đã xử phạt, nhắc nhở theo quy định. Cũng qua phối hợp kiểm tra đã phát hiện, bắt giữ 1 vụ, 2 đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy tại khu du lịch Mẫu Sơn.

Thượng tá Trịnh Văn Chương, Phó trưởng Công an huyện Lộc Bình cho biết: Hằng năm, Công an huyện đều xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo ANTT tại các điểm du lịch trên địa bàn, nhất là khu du lịch Mẫu Sơn. Trong đó, phối hợp tổ chức phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” từ xã đến thôn, bản; vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật, tham gia đấu tranh, phòng, chống tội phạm… Đồng thời, chỉ đạo công an xã chủ động kiểm soát, nắm tình hình ANTT, phối hợp xử lý nghiêm các vụ việc ngay từ cơ sở. Qua đó,  góp phần làm sạch địa bàn, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách mỗi khi đến với Mẫu Sơn. Hai năm trở lại đây, xã đều đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT.

HOÀNG HUẤN