Chủ nhật,  29/05/2022

Hệ lụy sau ly hôn

(LSO) – Phải đi tới ly hôn là phương án cuối cùng để giải thoát cho nhau của nhiều cặp vợ chồng sống không hạnh phúc. Nhưng sau đó là nhiều hệ lụy đau buồn mà con cái phải gánh chịu.

Bà Nguyễn Thị L, sinh năm 1971 và ông Đặng Văn P, sinh năm 1969, ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn là một trong những cặp đôi như thế. Qua mai mối, tìm hiểu, năm 1995, 2 người quyết định đi tới hôn nhân. Sau một thời gian chung sống họ bắt đầu xuất hiện những bất đồng, rạn nứt tình cảm. Đến khi có con cái, kinh tế gia đình khó khăn (2 vợ chồng làm nghề tự do), mâu thuẫn ngày càng căng thẳng.

Tòa án Nhân dân thành phố Lạng Sơn xét xử vụ ly hôn

Đặc biệt, gần chục năm nay, ông P bê tha rượu chè, khi xảy ra mâu thuẫn thường chửi bới, đánh đập vợ con; rồi lăng mạ, xúc phạm gia đình bên vợ. Đỉnh điểm, hồi năm 2016, sau khi đi uống rượu về, ông đã châm lửa đốt chăn màn khi bà L đang ngủ; rất may bà được bà con hàng xóm đến cứu giúp kịp thời.

Những mâu thuẫn và bạo lực gia đình thường xuyên xảy ra khiến bà L vượt quá sức chịu đựng. Vì thế, tháng 2/2018, bà đã viết đơn ly dị, kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài hơn 20 năm. Nhưng 2 người con của bà phải chịu những thiệt thòi, tổn thương không hề nhỏ.

Theo tìm hiểu, những năm gần đây, tình trạng ly hôn trong cả nước nói chung, Lạng Sơn nói riêng có chiều hướng gia tăng. Ví như năm 2017, toàn tỉnh có tới 1.100 vụ ly hôn, tăng 451 vụ so với năm 2013; đầu năm 2018 đến nay xảy ra 998 vụ. Ly hôn không chỉ xảy ra với các cặp vợ chồng trẻ mà còn xảy ra đối với cặp vợ chồng tóc đã điểm bạc, giống như trường hợp kể trên. 60% của tình trạng này là do bạo lực gia đình, kinh tế, ngoại tình.

Ly hôn có thể giải phóng cho cha mẹ khỏi những xung đột, bạo lực nhưng lại trở thành bi kịch, nỗi bất hạnh của những đứa con. Các em không chỉ bị khuyết đi một phần tình cảm mà còn thiếu hụt sự chăm sóc, giáo dục. Không ít trẻ trong những gia đình đó bị tự kỷ, thậm chí có những biểu hiện lệch lạc và sa ngã, dễ rơi vào bế tắc, phạm tội…

Chẳng hạn, sau khi bố mẹ ly hôn, Nguyễn Văn H, sinh năm 1993 sớm phải bỏ học, ở cùng bà ngoại tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc. Sự thiếu quan tâm, chăm sóc, buông lỏng quản lý khiến em nghiện ma túy, nghiện game lúc nào không hay. Để có tiền phục vụ mục đích cá nhân, H nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Tháng 8/2017, H bị Tòa án Nhân dân huyện Cao Lộc tuyên phạt 2 năm tù giam.

Đó là còn chưa nói, nếu cha mẹ tái hôn, cảnh sống chung với cha dượng hoặc mẹ kế, tình trạng phân biệt đối xử, ngược đãi luôn có nhiều tác động trái chiều trong giáo dục và tâm lý các em. Nhiều trường hợp, sau ly hôn thì cha đi đằng cha, mẹ đi đằng mẹ, con trẻ lủi thủi về nương náu với ông bà như những đứa trẻ mồ côi.

Để hạn chế tình trạng trên thì có lẽ không có cách nào khác là trước khi kết hôn, các cặp đôi phải suy nghĩ thấu đáo, học hỏi kỹ năng ứng phó, vượt qua thử thách, từng bước hòa hợp trong cuộc sống hôn nhân. Chỉ có lòng bao dung, biết sẻ chia và đặc biệt là có trách nhiệm với con cái thì người trong cuộc mới giữ được tổ ấm, tạo ra hạnh phúc bền vững.

HOÀNG HUẤN