Thứ ba,  28/11/2023

Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật” huyện Bình Gia: Đưa pháp luật đến đoàn viên, thanh niên

(LSO) – Mới thành lập được hơn một năm nhưng Câu lạc bộ (CLB) “Tuổi trẻ với pháp luật” huyện Bình Gia đã có những đóng góp thiết thực trong tuyên truyền, đưa kiến thức pháp luật đến đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và nhân dân trên địa bàn huyện.

Được Ban Chấp hành Huyện đoàn Bình Gia thành lập tháng 11/2017, CLB “Tuổi trẻ với pháp luật” gồm 11 thành viên là cán bộ, công chức trẻ đang công tác tại Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Toà án nhân dân huyện, Công an huyện, Huyện đoàn…

Chị Vi Thị Yến Quỳnh, Phó Bí thư Huyện đoàn Bình Gia cho biết: CLB là nơi quy tụ các đoàn viên năng động, có trình độ chuyên môn về luật; có quy chế hoạt động và tổ chức sinh hoạt ít nhất 3 tháng/lần. Các hoạt động của CLB đều dựa trên nguồn quỹ tự đóng góp của các thành viên với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Kể từ khi thành lập đến nay, CLB đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức như: tổ chức phiên toà giả định, xây dựng chương trình thi tìm hiểu pháp luật, hội nghị tuyên truyền pháp luật… tại một số xã, trường học trên địa bàn huyện.

Phiên tòa giả định được tổ chức tại Trường THPT Pác Khuông tháng 11/2018

Dựa trên hồ sơ vụ án xâm hại tình dục trẻ em có thật đã được đưa ra xét xử tại địa phương, chọn lọc nội dung phù hợp để đưa vào kịch bản, năm 2018, CLB “Tuổi trẻ với pháp luật” huyện Bình Gia là CLB đầu tiên của thanh niên trên địa bàn tỉnh phối hợp với các đoàn trường tổ chức phiên toà giả định. Hai phiên tòa giả định được tổ chức thành công tại Trường THPT Bình Gia (tháng 5/2018) và Trường THPT Pác Khuông (tháng11/2018) đã nhận sự quan tâm, theo dõi và phản hồi tích cực từ nhà trường và ĐVTN.

Trong phiên toà giả định, các thành viên của CLB cùng giáo viên, học sinh tại các trường trực tiếp “đóng vai” các vị trí trong phiên xét xử như: chủ toạ, hội thẩm nhân dân; bị cáo, người bị hại; tham dự phiên tòa có toàn thể giáo viên, học sinh trong trường. Em Lý Thị Hương, lớp 11A6, Trường THPT Pác Khuông cho biết: Được “tham dự” phiên toà giả định một cách trực quan sinh động, em thấy rõ các dấu hiệu và tăng khả năng nhận biết của bản thân về tội phạm xâm hại tình dục. Sau phiên tòa, em sẽ tuyên truyền cho các em nhỏ, người thân những kiến thức đã tiếp thu được để gia đình, nhất là các em gái biết cách bảo vệ bản thân mình.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng cho các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do đoàn thanh niên tổ chức, CLB còn phụ trách xây dựng bộ câu hỏi tìm hiểu pháp luật và hướng dẫn, hỗ trợ các cấp bộ đoàn, liên đội trường trên địa bàn huyện tổ chức được 4 cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Không chỉ thực hiện các cuộc tuyên truyền pháp luật cùng CLB, với vai trò là cán bộ, công chức trẻ, các thành viên trong CLB còn tích cực tham gia tuyên truyền pháp luật theo nhiệm vụ được phân công tại cơ quan, đơn vị đang công tác. Theo đó, từ đầu năm đến nay, các thành viên CLB đã tổ chức, tham gia tuyên truyền được 14 cuộc với gần 2.000 lượt ĐVTN, người dân tham dự.

Chị Nông Thị Nhung, Kiểm tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Chủ nhiệm CLB “Tuổi trẻ với pháp luật” huyện Bình Gia cho biết: CLB không chỉ giúp chúng tôi được thể hiện vai trò của tuổi trẻ trong tuyên truyền pháp luật tại địa phương mà còn là cơ hội để chúng tôi rèn luyện, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, có những trải nghiệm mới khi được “vào vai” các vị trí trong phiên tòa xét xử. Năm 2019, chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện các phiên toà giả định và mở rộng phạm vi tuyên truyền hướng về các xã vùng sâu, vùng xa như: Vĩnh Yên, Hưng Đạo…

Với sự vào cuộc tích cực của lực lượng ĐVTN, CLB “Tuổi trẻ với pháp luật” huyện Bình Gia đã và đang góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho ĐVTN và người dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

HOÀNG NHƯ