Thứ tư,  29/11/2023

Công an Bắc Ninh ‘xóa sổ’ 15 chi nhánh cho vay nặng lãi

Chiều 2/1, Công an tỉnh Bắc Ninh đồng loạt đột kích vào 15 chi nhánh hỗ trợ tài chính cho công nhân và người lao động với lãi suất từ 5.000-8.000 đồng/triệu/ngày; thu giữ 2.681 hồ sơ vay nợ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Giấy tờ và tiền cho vay lãi của một trong các chi nhánh cho vai nặng lãi vừa bị công an tỉnh Bắc Ninh triệt phá. 

 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố, các phòng nghiệp vụ tập trung đấu tranh với các loại tội phạm tín dụng đen.

Qua công tác trinh sát, phòng ngừa, đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm có tổ chức, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bắc Ninh) phát hiện Công ty TNHH Tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An (có trụ sở tại số 42, đường Dương Quảng Hàm, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) do Trần Đình Quảng (sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú tại Nam Giang, Hải Đông, Hải Hậu, Nam Định) làm giám đốc mở 15 chi nhánh tại các khu công nghiệp tại TP. Bắc Ninh, huyện Quế Võ, huyện Yên Phong, huyện Tiên Du có biểu hiện cho vay nặng lãi bằng hình thức cầm đồ, các loại giấy tờ tùy thân.

Tại các chi nhánh của Công ty Đại An, khi người có nhu cầu đến vay tiền, các đối tượng đưa ra giá cho vay với lãi suất bằng hình thức cầm đồ là 5.000 đồng/triệu/ngày, giá cho vay bằng hình thức cầm giấy tờ là 8.000/triệu/ngày, phần lãi suất thực tế không được ghi trên giấy tờ mà chỉ trả lãi khi đến ngày thanh toán.

Xét thấy ổ nhóm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi nặng làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, Phòng Cảnh sát hình sự đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh, huy động lực lượng nhanh chóng triệt phá, bắt giữ các đối tượng.

Sau hai tháng trinh sát, xác minh, chiều 2/1, khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ chia làm 15 tổ công tác đồng loạt đột kích vào 15 chi nhánh hỗ trợ đầu tư thuộc Công ty Đại An tại các địa phương ở Bắc Ninh.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện, làm rõ hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng, thu giữ 2.681 hồ sơ cho công nhân và người lao động vay nợ từ 1-10 triệu đồng, tổng số tiền tương ứng với hồ sơ cho vay là hơn 6 tỷ đồng, 524 triệu đồng tiền mặt, 30 mô tô các loại, 9 máy tính, 37 quyển sổ nghi chép vay nợ và nhiều tài liệu liên quan đến cho vay lãi nặng.

Phòng Cảnh sát hình sự cũng triệu tập các đối tượng về trụ sở để đấu tranh, điều tra hành vi phạm tội của ổ nhóm. Bước đầu các đối tượng khai nhận Công ty Đại An hoạt động tại Bắc Ninh từ ngày 19/7/2017, sau đó Trần Đình Quảng mở thêm chi nhánh tại các khu công nghiệp. Khi người vay trả gốc, lãi không đúng kỳ hạn, chúng cho người đến siết nợ trái pháp luật.

Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo Chinhphu