Chủ nhật,  28/11/2021

Bính Xá: Tuyên truyền pháp luật cho nhân dân

(LSO) – Bính Xá là xã biên giới của huyện Đình Lập có gần 930 hộ với trên 3.900 nhân khẩu, sinh sống tại 15 thôn bản. Xã có đường biên giới dài hơn 7 km. Trình độ dân trí không đồng đều, cộng với tình hình an ninh trật tự khu vực giáp biên tiềm ẩn những diến biến phức tạp nên công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho nhân dân, đặc biệt là cư dân giáp biên được cấp ủy, chính quyền xã rất quan tâm.

Anh Lộc Văn Thế, Trưởng Công an xã Bính Xá cho biết: Địa bàn xã rộng, giao thông đi lại khó khăn khiến công tác tuyên truyền, PBGDPL gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, khắc phục mọi khó khăn, công tác tuyên truyền vẫn được xã thực hiện thường xuyên đến tận thôn bản. Đặc biệt, từ khi có Đề án về tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017 – 2021 của Bộ Quốc phòng, công tác tuyên truyền được thực hiện bài bản, nền nếp hơn.

Công an xã Bính Xá phát tờ rơi về phòng chống pháo cho người dân

Theo đó, để tuyên truyền hiệu quả, chúng tôi xác định phải nắm rõ đặc điểm tâm lý của người dân để linh hoạt trong triển khai các biện pháp. Khi tổ chức tuyên truyền tập trung, cần làm tốt công tác thông báo, vận động người dân tới địa điểm đông đủ. Với mỗi thôn bản, nhóm cư dân khác nhau, chúng tôi xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nội dung và lựa chọn cách thức tuyên truyền sao cho phù hợp, hiệu quả. Quá trình tuyên truyền, chúng tôi kết hợp đưa những ví dụ minh họa, nội dung tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ, bằng cả tiếng phổ thông và tiếng dân tộc.

Từ năm 2018 đến nay, toàn xã đã tổ chức được trên 20 cuộc tuyên truyền, PBGDPL tại UBND xã và tại các thôn bản, trong đó có 2 thôn bản giáp biên, thu hút gần 2.300 lượt người dân tham dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vận động nhân dân không tàng trữ, mua bán, vận chuyển pháo, vũ khí, vật liệu nổ, ma túy… Đồng thời, trang bị những kiến thức về biên giới, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cư dân vùng biên trong bảo vệ đường biên, cột mốc cũng như ý thức cảnh giác trước các loại tội phạm. Tại các buổi tuyên truyền, kết hợp phát tờ rơi, vận động nhân dân ký cam kết thực hiện.

Cùng với các giải pháp trên, một trong những nhân tố quan trọng mà xã Bính Xá quan tâm nhằm đưa pháp luật đến với người dân dễ dàng và hiệu quả là việc xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên tại thôn bản, thông qua các già làng, trưởng bản, người có uy tín ở khu dân cư. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân trong xã từng bước có những chuyển biến tích cực, chung tay cùng lực lượng chức năng kéo giảm số vụ vi phạm pháp luật, mâu thuẫn, tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần củng cố quốc phòng – an ninh ở khu vực biên giới. Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn xã có 7 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, giảm 5 trường hợp so với cùng kỳ; trên địa bàn xảy ra 2 vụ mâu thuẫn nhỏ, giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm trước; không để xảy ra tình trạng tàng trữ, mua bán, vận chuyển hàng cấm…

Bà Bế Thị Bích, cán bộ Tư pháp xã Bính Xá cho biết: Mặc dù công tác tuyên truyền, PBGDPL đã đem lại hiệu quả nhất định song do phong tục, tập quán, trình độ dân trí nên ở xã Bính Xá vẫn tồn tại một số vấn đề liên quan tới mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội (cờ bạc). Vì vậy, xã xác định tuyên truyền, PBGDPL cho bà con là việc làm thường xuyên, theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ làm công tác tuyên truyền, người có uy tín… Mặt khác, tích cực đổi mới, đa dạng hóa các mô hình, hình thức triển khai, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, sát tình hình thực tiễn; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân.

ĐINH HƯƠNG