Chủ nhật,  28/11/2021

Mất hàng chục tỷ đồng vì chiêu trò lừa đảo qua MXH

Các chiêu trò lừa đảo này rất đơn giản, không hề mới và cũng đã được công an, báo chí cảnh báo, tuyên truyền thường xuyên, nhưng rất nhiều người dân vẫn “sập bẫy”.

Đối tượng Châu Thị Bích Hồng và Trần Thị Thùy Hương. 

Gần đây, nhiều người dân ở Quảng Bình đã đến cơ quan công an trình báo: Thông qua mạng xã hội họ quen biết một số đối tượng người nước ngoài nhờ nộp tiền để nhận quà tặng từ nước ngoài, góp vốn làm ăn, triển khai dự án… và họ đã bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng.

Trường hợp của chị Hoàng Thị Thủy (sinh năm 1970, trú tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là một ví dụ. Qua Facebook, chị Thủy quen một người đàn ông da đen, sau vài tháng trò chuyện, đối tượng ngỏ lời vay tiền chị để giải quyết dự án ở nước ngoài và hứa sẽ trả gấp đôi, gấp ba lần số tiền chị cho vay.

Chị Thủy đã chuyển vào tài khoản cho đối tượng gần 2 tỷ đồng và chờ đối tượng chuyển tiền trả gấp đôi, gấp ba số tiền cho vay như đã hứa, nhưng không thấy đâu và mọi liên lạc với đối tượng không kết nối được.

Nhiều nạn nhân ở Quảng Bình cũng đã sập bẫy tương tự như chị Thủy.

Trong số những kẻ lừa đảo này, có một số người da đen khi đến Việt Nam du lịch đã cấu kết với người bản địa, dùng mạng xã hội để kết bạn, làm quen. Sau đó chúng dùng chiêu bài nhờ nhận giúp hàng hóa có giá trị hàng triệu USD từ nước ngoài gửi về và trả thù lao 30% giá trị gói hàng.

Khi được nạn nhân đồng ý, những đối tượng khác trong nhóm (là người Việt Nam) sẽ điện thoại và giả danh là cán bộ chuyển hàng quốc tế, thông báo cho nạn nhân cách thức nhận hàng. Để nhận được hàng thì nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng để trả các loại thuế, phí, thường là từ 5.000-10.000 USD, thậm chí cao hơn.

Theo số liệu thống kê ban đầu, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, số tiền mà các bị hại chuyển vào tài khoản cho các đối tượng lừa đảo lên đến hàng chục tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của người dân, Công an tỉnh Quảng Bình đã lập chuyên án đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ 2 đối tượng là Châu Thị Bích Hồng (sinh năm 1980, trú tại Bình San, Hà Tiên, Kiên Giang) và Trần Thị Thùy Hương (sinh năm 1985, trú tại Phường 9, Quận 8, TPHCM).

Tại cơ quan điều tra, Hương và Hồng khai nhận được các đối tượng da đen người nước ngoài đến Việt Nam du lịch, rồi kết bạn trên Facebook, Zalo đặt vấn đề đứng tên để mở thẻ ATM tại các ngân hàng của Việt Nam. Hương đã mở cho 1 đối tượng da đen 7 thẻ ATM, Hồng mở 13 thẻ.

Sau khi dụ dỗ nạn nhân chuyển tiền, các đối tượng lừa đảo sẽ cung cấp số tài khoản, còn Hương và Hồng sẽ đi rút tiền từ ngân hàng, các cây ATM tự động để hưởng chênh lệch từ 3-5% số tiền rút được.

Tiện ích mà mạng xã hội mang lại thì không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, những người sử dụng mạng xã hội cần hết sức tỉnh táo để không bị các đối tượng phạm tội lợi dụng và mình trở thành nạn nhân bất đắc dĩ, tiền mất, tật mang.

Theo Chinhphu