Thứ năm,  02/12/2021

Triệt phá tín dụng đen ở Quảng Ninh

Cho vay với lãi suất từ 180% đến hơn 200% một năm trở lên, với hạn mức khoảng từ năm nghìn đồng/một triệu đồng/ngày, những đối tượng cho vay tín dụng đen đã thu lời bất chính ít nhất cũng hàng trăm triệu đồng. Trong trường hợp người vay chậm trả tiền, bọn chúng sẵn sàng đe dọa, khủng bố tinh thần, hoặc thực hiện hành vi khác nhằm chiếm đoạt tài sản của người vay.

Triệt phá tín dụng đen ở Quảng Ninh

Cán bộ Công an TP Cẩm Phả lấy lời khai của một chủ cơ sở cầm đồ có hành vi vi phạm.

 

Mới đây, ngày 4-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ðông Triều đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam hai đối tượng là Nguyễn Văn Duy (SN 1982), Vũ Văn Phúc (SN 1988), đều trú tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo kết quả điều tra, từ cuối tháng 1-2019, Công an thị xã Ðông Triều tiếp nhận đơn trình báo của người dân về một số đối tượng tỉnh ngoài đến địa phương hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng. Ngay sau đó, Công an thị xã Ðông Triều đã xác lập chuyên án đấu tranh. Ngày 18-2, Công an thị xã đã điều tra làm rõ và bắt giữ Nguyễn Văn Duy, Vũ Văn Phúc. Ðồng thời kiểm tra hiệu cầm đồ 41078 của nhóm Nguyễn Văn Duy, thu hai sổ ghi chép, 190 giấy vay tiền, 13 sổ hộ khẩu, hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một dùi cui điện, năm dao, kiếm và nhiều tang vật liên quan. Qua kiểm tra hệ thống sổ sách cho thấy, từ tháng 8-2018 đến tháng 2-2019, nhóm đối tượng này đã cho 335 lượt người vay với số tiền khoảng hai tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn một tỷ đồng.

Ðể tạo vỏ bọc, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Nguyễn Văn Duy và Vũ Văn Phúc đã nhờ người nhà đứng tên mở hiệu cầm đồ 41078 ở thôn Tân Thành, xã Bình Dương, thị xã Ðông Triều, nhằm núp bóng để hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng trên địa bàn thị xã Ðông Triều và TP Chí Linh, lãi suất từ bốn nghìn đồng đến sáu nghìn đồng/một triệu đồng/ngày, tương ứng 144%/năm đến 216%/năm.

Thành phố Cẩm Phả cũng được xác định là địa bàn khá phức tạp về hoạt động tín dụng đen và từ hoạt động này đã tác động xấu đến tình hình an ninh – trật tự trên địa bàn. Lực lượng công an thành phố đã xác lập nhiều chuyên án tập trung tiến công, triệt phá các tụ điểm cho vay lãi nặng, từng bước lập lại trật tự an toàn xã hội. Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cẩm Phả đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ðồng Duy Khải, sinh năm 1994, trú tại tổ 53, khu 5A, phường Cửa Ông về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Trước đó, vào hồi 13 giờ 30 phút ngày 15-1, Công an thành phố kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ Hoàng Hưng thuộc tổ 19, khu 3, phường Cửa Ông do Khải quản lý, đã phát hiện đối tượng này có hành vi cho vay lãi nặng. Theo kết quả điều tra, từ tháng 6-2018, Khải thuê địa điểm trên rồi nhờ Vũ Quang Tuấn, sinh năm 1994, trú tại tổ 97, khu 9B, phường Cửa Ông đứng tên đăng ký kinh doanh. Sau đó, Khải dùng 900 triệu đồng do Tiết Quang Trọng, sinh năm 1979, đang cư trú tại Ca-na-đa cấp để cho 42 người vay tiền dưới các hình thức cầm đồ, vay tín chấp, vay trả góp với mức lãi suất ít nhất 180%/năm và đối tượng này đã thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng. Khải cũng đã thuê Nguyễn Công Ðức, sinh năm 1998; Nguyễn Văn Cường, sinh năm 2000, trú tại tổ 4, khu 1, phường Cửa Ông và một đối tượng tên Tuấn có nhiệm vụ hằng ngày đi thu tiền lãi của khách. Nếu khách chậm trả tiền, bọn chúng sẵn sàng đe dọa, uy hiếp tinh thần, bắt trả tiền bằng mọi giá.

Thiếu tá Trần Minh Tiến, Phó đội trưởng Ðội Cảnh sát hình sự Công an TP Cẩm Phả cho biết: Các đối tượng đã cho số người có nhu cầu vay tiền với mức lãi suất hơn 180%. Nếu không trả đúng hẹn, con nợ sẽ bị ném chất bẩn vào nhà, hoặc bị xâm hại sức khỏe, thậm chí bị chiếm đoạt tài sản. Thiếu tá Tiến cho biết, cá biệt có trường hợp chỉ vay năm triệu đồng nhưng đã phải trả lãi cho các đối tượng gấp bốn lần vay, tức là hơn 20 triệu đồng.

Ðể phòng ngừa và đấu tranh triệt để với tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thời gian tới, đội Cảnh sát hình sự Công an TP Cẩm Phả sẽ tiếp tục tăng cường nắm tình hình, quản lý địa bàn, phát hiện sớm và kịp thời ngăn chặn các dấu hiệu tội phạm tương tự. Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao cảnh giác với loại tội phạm này, nếu thật sự có nhu cầu vay tiền hãy thông qua các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý, tránh tiếp tay cho các đối tượng có cơ hội thực hiện tội phạm.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có gần 800 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ được Công an cấp huyện, thị xã, thành phố đăng ký, quản lý và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh – trật tự, tập trung chủ yếu tại TP Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái…

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh Thái Hồng Công cho biết: “Lực lượng Công an toàn tỉnh tập trung tăng cường kiểm tra hành chính những cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ nhằm xử lý triệt để những sai phạm trong hoạt động cho vay, cầm đồ, hỗ trợ tài chính. Ðấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật hình sự liên quan hoạt động cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp, như: cho vay lãi nặng, hoạt động “tín dụng đen” tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bắt giữ người trái pháp luật, giết người, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản.

Theo Nhandan