Thứ bảy,  18/09/2021

Xét xử vụ án tham ô tài sản đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Anh và đồng phạm

LSO-Ngày 25/10/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm đối với bị cáo: Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1961, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn và bị cáo Hoàng Thu Hường, sinh năm 1980, nguyên Kế toán Trưởng Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2  Lạng Sơn về tội “Tham ô tài sản”.


Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh tại phiên tòa

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) là doanh nghiệp Nhà nước. Từ tháng 8/2010 – tháng 2/2016, Nguyễn Tuấn Anh là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật, là người đứng tên chủ tài khoản của Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn, được Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty giao nhiệm vụ điều hành, quản lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của công ty.

Trong các năm: 2011 và 2012, Nguyễn Tuấn Anh đã chỉ đạo Hoàng Thu Hường, Kế toán trưởng công ty làm thủ tục thanh toán 7 hợp đồng kinh tế khống với các công ty: AnTrick, Bảo Hân, Nhất Trung và Trường Phát (có địa chỉ tại thành phố Hà Nội), rút ra hơn 4,39 tỷ đồng và đã chuyển khoản gần 4,1 tỷ đồng nhằm rút và chiếm đoạt tiền của Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn.

Trên thực tế, 7 bản hợp đồng ký với các công ty trên đều là những hợp đồng khống và các công ty đó đều là các công ty “ma”, hoàn toàn không có hoạt động sản xuất, kinh doanh, được lập ra với mục đích bán hóa đơn giá trị gia tăng. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại, thất thoát số tiền lớn đối với Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn.

Trong ngày 25/10/2019, phiên tòa tiến hành các thủ tục xét hỏi, tranh luận đối với các bị cáo liên quan đến các tình tiết, nội dung vụ án. Theo thông báo của Tòa án Nhân dân tỉnh, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 30/10/2019.

HOÀNG HUẤN – VĂN HƯƠNG