Thứ năm,  05/08/2021

Bắt đối tượng cầm đầu vụ đưa 41 người trốn ra nước ngoài

Trưa 31-10, Cơ quan An ninh Điều tra (Công an Nghệ An) cho biết, ngày 28-10, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng cầm đầu Hà Văn Thịnh (SN 1982), trú tại xóm 7, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) về tội “Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài”.

Bắt đối tượng cầm đầu vụ đưa 41 người trốn ra nước ngoài

Theo đó, từ tháng 9 đến 10-2017, Hà Văn Thịnh đã cấu kết với một số đối tượng trong nước và hai đối tượng người Indonesia môi giới, lôi kéo đưa 41 người trốn đi New Zealand trái phép. Trong số này có 18 người Nghệ An và 23 người Hà Tĩnh; chủ yếu là giáo dân và có năm trẻ em (từ một đến sáu tuổi) đi cùng bố mẹ.

Các nạn nhân này đã được tổ chức đi qua Lào, Thái-lan và đến Indonesia. Tại đây, Thịnh đã bàn giao số người này cho hai đối tượng người Indonesia (chưa rõ tên, tuổi, địa chỉ) để đưa lên tàu trốn sang New Zealand. Sau đó, Cảnh sát biển Indonesia phát hiện, bắt giữ khi đang lênh đênh trên biển và trục xuất về nước.

Trong lúc Công an Nghệ An đang xác minh, làm rõ thì đối tượng cầm đầu Hà Văn Thịnh đã trốn sang Mỹ. Sau đó đối tượng đã bị cảnh sát Mỹ bắt giam do nhập cư bấp hợp pháp và cuối tháng 10-2019, bị trục xuất về nước. Thịnh đã bị bắt ngay khi xuống máy bay.

Hiện Công an Nghệ An đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam bốn đối tượng trong vụ án lừa đảo đưa hơn 400 người xuất khẩu lao động sang Australia. Vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài” này do Lê Duy Anh (SN 1979), trú tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cầm đầu.

Theo Nhandan