Thứ hai,  28/11/2022

Bộ trưởng Tô Lâm: Nhanh chóng xác định danh tính nạn nhân

Bộ Công an đã và đang chỉ đạo nhanh chóng xác nhận danh tính nạn nhân bởi đã có thông tin có rất nhiều người Việt Nam. Khi đã xác định có người Việt Nam thì phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân… Đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn các loại tội phạm này.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội sáng 4/11 

 

Bên hành lang Quốc hội sáng 4/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Hôm qua (3/11) đoàn của Bộ Công an đã sang Anh nhưng vào Chủ nhật, chưa làm việc được. Hôm nay, cơ quan chức năng hai nước sẽ làm việc với nhau.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an đã và đang chỉ đạo những công việc chính như: Nhanh chóng xác nhận danh tính nạn nhân bởi đã có thông tin có rất nhiều người Việt Nam. “Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo có người thân mất tích để đối chiếu với phía Anh, để có kết luận sớm rồi cùng với phía Anh để giải quyết. Đấy là việc ưu tiên nhất”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Theo đó, khi đã xác định có người Việt Nam thì phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra. Đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn các loại tội phạm này. Bây giờ việc này là điều tra quốc tế rồi, phải điều tra, có kết luận sớm, vạch trần tội phạm, đưa những đối tượng tham gia việc này ra xét xử.

Hiện nay, Bộ Công an đã có chỉ đạo khởi tố một số vụ án và phát hiện, bắt giữ một số đối tượng có liên quan. Đặc biệt, phải ổn định được tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh. Trước tình hình này thì hiện nay cảnh sát một số nước có tiến hành truy quét (người nhập cư trái phép), chúng tôi có đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, không gây xáo động.

Về báo chí và tuyên truyền, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết:  Báo chí cần đưa tin vụ việc một cách chính xác, đặc biệt không được suy diễn. Trường hợp cần thiết, có thể phối hợp với Bộ Công an, cơ quan chức năng để xác minh, trao đổi cho thông tin rõ ràng. Thông tin báo chí cung cấp là rất quan trọng, nhưng không đưa tin để làm phức tạp thêm tình hình trong nước và quốc tế.

Một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của cảnh sát Anh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Vấn đề di cư cũng phức tạp, hiện chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát Anh, có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và chúng tôi cũng căn cứ vào đó để xác minh. Đã thực hiện khởi tố liên quan đến việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép. Về hướng hỗ trợ, Chính phủ đã có bàn bạc, sau khi đã xác định được là người Việt Nam sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số đó trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, Anh quốc và thông lệ quốc tế.

Đối với việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết. “Chúng tôi mang đi cũng rất nhiều để đối chứng chính xác nhất”, Bộ trưởng cho biết.

* Cũng tại phiên họp Quốc hội sáng nay, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 8 người có liên quan về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Theo Chinhphu