Thứ năm,  24/06/2021

Xét xử Nguyễn Tuấn Anh và đồng phạm: Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung

LSO-Chiều nay (6/11), sau nhiều ngày xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án “Tham ô tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Anh và đồng phạm.


Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh và bị cáo Hoàng Thu Hường
tại phiên tòa chiều 6/11/2019

Lý do quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung là căn cứ kết quả việc xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, lời khai các bị cáo có phần mâu thuẫn với nhau và đặc biệt là xuất hiện nhiều tình tiết mới cần được làm rõ, không thể bổ sung ngay tại phiên tòa được.

Trước đó, trong các ngày: 25, 26, 28 và 30/10/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm đối với bị cáo: Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1961, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn và bị cáo Hoàng Thu Hường, sinh năm 1980, nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2  Lạng Sơn về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn tiền thân là Xí nghiệp Vận tải ô tô Lạng Sơn, trực thuộc Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn. Năm 2010, công ty trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Bộ Giao thông – Vận tải), là doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 73,54% vốn điều lệ.

Từ tháng 8/2010 đến tháng 2/2016, Nguyễn Tuấn Anh là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật, có chức vụ, quyền hạn và chịu trách nhiệm quản lý tài sản, quản lý, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động của công ty. Trong các năm: 2011 và 2012, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, Nguyễn Tuấn Anh đã chỉ đạo Hoàng Thu Hường, Kế toán trưởng công ty làm thủ tục thanh toán 7 hợp đồng kinh tế khống với các công ty: AnTrick, Bảo Hân, Nhất Trung và Trường Phát (có địa chỉ tại thành phố Hà Nội), rút ra hơn 4,39 tỷ đồng và đã chuyển khoản gần 4,1 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt tiền của Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn.

Trên thực tế, 7 bản hợp đồng ký với các công ty trên đều là những hợp đồng khống và các công ty đó đều là các công ty “ma”, hoàn toàn không có hoạt động sản xuất, kinh doanh, được lập ra với mục đích bán hóa đơn giá trị gia tăng. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại, thất thoát số tiền lớn đối với Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về việc xét xử vụ án này.

HOÀNG HUẤN