Thứ ba,  22/06/2021

Chương trình “Phiên tòa giả định”: Cần nhân rộng để tuyên truyền

(LSO) – Trong những năm qua, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh, VKSND các huyện, thành phố đã có nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật đa dạng, phong phú, góp phần phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân. Mới đây, Viện KSND tỉnh đã phối hợp với Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn tổ chức chương trình “Phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật đến hơn 1.000 học sinh, là cách làm hiệu quả cần nhân rộng.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và đưa ra xét xử… thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, trong đó có học sinh, sinh viên. Trước thực trạng đó, các lực lượng, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã tích cực tổ chức, phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật liên quan đến phòng chống ma túy nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên.

Quang cảnh diễn ra “Phiên tòa giả định” tại Trường THPT Việt Bắc

Bà Nguyễn Tuyết Chinh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Việt Bắc cho biết: Thời gian qua, trường đã có nhiều cách thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh như: lồng ghép tuyên truyền sinh hoạt dưới cờ hằng tuần; trong một số môn học xã hội… Để đáp ứng yêu cầu đổi mới, đa dạng hóa cách thức tuyên truyền, đầu tháng 11/2019, Viện KSND tỉnh và Trường THPT Việt Bắc phối hợp xây dựng chương trình “Phiên tòa giả định”, lựa chọn chủ đề liên quan đến phòng chống ma túy, vừa thiết thực, phù hợp với lứa tuổi học đường, vừa có tính thời sự, xã hội cao. Đây cũng là một hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.

Theo đó, “Phiên tòa giả định” đã tái hiện một vụ án mua bán trái phép chất ma túy mà bị cáo là người chưa thành niên, còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Hội đồng xét xử của phiên tòa giả định gồm: thẩm phán, chủ tọa phiên tòa và 2 hội thẩm nhân dân; đại diện Viện KSND tham gia phiên tòa, luật sư, bị cáo và đại diện hợp pháp của bị cáo do các cán bộ Viện KSND tỉnh, Viện KSND thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc thực hiện. Bà Hoàng Thị Ngân, Bí thư Chi đoàn Viện KSND tỉnh cho biết: Vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” giả định được xây dựng trên tư liệu những vụ việc có thật với những diễn biến chân thật và sinh động, từ khâu thực hiện tố tụng, công bố cáo trạng, xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, phát biểu luận tội của kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, nghị án… đã tạo được sự chú ý theo dõi của học sinh của trường.

Em Trần Anh Tuấn, học sinh Trường THPT Việt Bắc cho biết: Qua theo dõi chương trình “Phiên tòa giả định”, em và các bạn có thêm kiến thức liên quan đến Luật Phòng chống ma túy. Chúng em nhận thức được rõ hơn về hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời được giải đáp những vướng mắc liên quan đến pháp lý mà mình chưa rõ, từ đó giúp chúng em có biện pháp phòng ngừa, không bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội, không có hành vi vi phạm pháp luật.

Không chỉ được theo dõi một phiên tòa giả định diễn ra trình tự xét xử, học sinh còn được giao lưu với cán bộ ngành kiểm sát thông qua hình thức trao đổi, hỏi – đáp liên quan đến vụ án cũng như kiến thức về tác hại của ma túy, quy định trong Luật Phòng chống ma túy; xem video clip giới thiệu về ma túy, cách nhận biết một số loại ma túy hiện nay cũng như cách phòng, chống ma túy trong lứa tuổi học sinh. Phần giao lưu diễn ra sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh, góp phần tăng tính tương tác và hiệu quả của buổi tuyên truyền. Chương trình khép lại với thông điệp: “Không được thử dù chỉ một lần, tuổi trẻ nói không với ma túy” với mong muốn các bạn trẻ, nhất là các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hãy nói không với ma túy và biết tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy.

Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Chương trình “Phiên tòa giả định” do Viện KSND tỉnh phối hợp với Trường THPT Việt Bắc tổ chức là hình thức tuyên truyền mới, sáng tạo, hấp dẫn học sinh, giáo viên. Sở đề nghị các trường trong toàn tỉnh tiếp tục nghiên cứu các hình thức truyền tải, tuyên truyền pháp luật với nhiều chủ đề khác nhau, tiếp tục phối hợp với Viện KSND tỉnh, Viện KSND các huyện, thành phố xây dựng nhiều hơn nữa những chương trình tuyên truyền pháp luật hiệu quả, bổ ích nhằm nâng cao kiến thức về pháp luật cho học sinh, giáo viên toàn ngành.

Cùng với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chương trình còn giới thiệu cho học sinh, giáo viên hiểu thêm về chức năng, nhiệm vụ, vai trò của ngành KSND. Bà Nguyễn Thúy Liễu, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh cho biết: Đây là “Phiên tòa giả định” đầu tiên được Viện KSND tỉnh phối hợp với trường học triển khai thực hiện. Từ hiệu quả của chương trình, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các đơn vị, trường học triển khai thực hiện nhiều chương trình thiết thực, góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật đến nhiều đối tượng, đặc biệt là thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh.

THANH HUYỀN