Thứ ba,  22/06/2021

Xét xử vụ án ma tuý Triệu Ký Voòng và đồng phạm: Các bị cáo quanh co chối tội

LSO-Tiếp tục phiên toà xét xử vụ án ma tuý Triệu Ký Voòng và đồng phạm, sáng nay (18/11), trong phần thẩm vấn và xét hỏi tại tòa, bị cáo Liễu Văn Cây, sinh năm 1974, trú tại thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) là người trả lời thẩm vấn đầu tiên.


Bị cáo Liễu Văn Cây tại phiên tòa

* Liễu Văn Cây và Sồng A Sang không thừa nhận hành vi phạm tội

Theo cáo trạng, bị cáo Liễu Văn Cây là một mắt xích trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Sơn La (Việt Nam) mang lên Lạng Sơn để tiêu thụ cho các đối tượng người Trung Quốc do Triệu Ký Voòng cầm đầu. Theo đó, vào khoảng đầu tháng 3/2017, đối tượng Cây được Triệu Ký Voòng thuê đến khu vực Tam Lung, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc lái chiếc xe ô tô tải biển kiểm soát 29C – 806.74 chở ma túy đến khu vực đồi Trà Lẩu, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng để giao cho người Trung Quốc và sẽ được trả tiền công 6 triệu đồng/bánh ma túy.

Trong đợt này, Cây và các đối tượng liên quan đã thực hiện mua bán trót lọt 300 bánh ma túy.

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Liễu Văn Cây không thừa nhận các hành vi phạm tội của mình.


Bị cáo Sồng A Sang tại phiên tòa

Tại tòa, bị cáo thứ hai được thẩm vấn, xét hỏi là Sồng A Sang, sinh năm 1983, trú tại bản Co Tang, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2016, Sang được bố đẻ là Sồng A Sỉ sinh năm 1966, cùng trú tại địa chỉ trên đưa tiền xuống Hà Nội mua chiếc xe tải biển kiểm soát 29C – 806.74 đem về và cải tạo thành xe, gia cố hàn thành các khoang rỗng kín phục vụ cho việc vận chuyển ma túy.

Trong quá trình mua bán trái phép chất ma túy từ Sơn La sang Lạng Sơn vào thời điểm tháng 3/2017 và tháng 5/2018, Sang có tham gia vào việc cất giấu ma túy vào bên trái thành xe ô tô tải biển kiểm soát 29C – 806.74. Sau khi thực hiện trót lọt vụ mua bán ma túy vào tháng 3/2017, Sang được Sồng A Sỉ trả công 150 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Sồng A Sang phủ nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sang khai nhận có được đi mua chiếc xe tải biển kiểm soát 29C – 806.74 đem về nhà cho bố là Sồng A Sỉ và được cải tạo, gia cố thành xe nhưng không biết mục đích của việc này là để phục vụ mua bán ma túy. Bản thân có 1 lần tham gia giúp bố cất giấu những gói hình chữ nhật nhưng không biết đây mà ma túy.

*Phạm Xuân Lân khai không quen Triệu Ký Voòng

Chiều cùng ngày, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiến thành thẩm vấn và xét hỏi các bị cáo Phạm Xuân Lân sinh năm 1981, trú tại tiểu khu 13, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La – một mắt xích quan trọng trong quá trình vận chuyển, mua bán hơn 103 kg ma túy từ Sơn La lên Lạng Sơn vào thời điểm tháng 3/2017 và tháng 5/2018.


Bị cáo Phạm Xuân Lân tại phiên tòa

Theo cáo trạng, Phạm Xuân Lân là nhân viên kiểm lâm thuộc Đội kiểm lâm cơ động tỉnh Sơn La có trụ sở tại xã Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La.

Lân đã quản lý địa bàn tại đây từ năm 2010, thường xuyên qua lại và chơi thân với Sồng A Sang. Vào thời điểm tháng 3/2017, Lân được Sồng A Sỉ (bố của Sồng A Sang) thuê lái xe ô tô tải biển kiểm soát 29C – 806.74 lên thành phố Lạng Sơn giao cho Triệu Ký Voòng. Trong chuyến mua bán này, Lân đã vận chuyển và thực hiện trót lọt 300 bánh ma tuý với trọng lượng 96 kg, được Sồng A Sỉ trả công 120 triệu đồng.

Ngày 7/5/2018, tại nhà Sồng A Sang, Lân được Sồng A Sỉ tiếp tục đặt vấn đề thuê lái xe ô tải chở ma túy lên Lạng Sơn giao cho Triệu Ký Voòng. Ngày 16/5/2018, trong lúc Phạm Xuân Lân điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 29C – 806.74 chở 20 bánh ma tuý (do Triệu Ký Voòng và Sồng A Sỉ thực hiện hành vi mua bán) đến địa phận thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) thì bị phát hiện bắt quả tang, tang vật thu giữ qua giám định có tổng số 7.002,82 gam heroin.

Trả lời HĐXX, Lân không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lân khai không quen Triệu Ký Voòng và trước thời điểm bị bắt chưa từng lên Lạng Sơn. Lân không biết trong xe tải di chuyển lên Lạng Sơn có chứa ma tuý. Số tiền 170 triệu đồng được Sồng A Sỉ đưa cho vào tháng 3/2017 và khoảng tháng 5/2018 được bị cáo sử dụng vào việc mua sập gỗ, ti vi, loa và điện thoại di động hộ Sồng A Sỉ chứ không phải tiền Sồng A Sỉ trả công cho từ việc mua bán, vận chuyển ma tuý từ Sơn La lên Lạng Sơn.

* Triệu Ký Voòng phủ nhận quen biết Sồng A Sỉ, Phạm Xuân Lân, đề nghị HĐXX trả lại một số tài sản

Sau phần xét hỏi Phạm Xuân Lân, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiến hành xét hỏi bị cáo Triệu Ký Voòng, sinh năm 1969, trú tại khu đô thị Phú Lộc IV, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn.


Bị cáo Triệu Ký Voòng trả lời các câu hỏi của HĐXX

Cáo trạng nêu: Vào thời điểm tháng 3/2018, Triệu Ký Voòng cùng Sồng A Sỉ, Sồng A Sang, Phạm Xuân Lân, Liễu Văn Cây đã thực hiện mua bán trót lọt 300 bánh ma tuý với tổng trọng lượng 96 kg từ Sơn La đem sang Trung Quốc tiêu thụ.

Ngày 15/5/2018, Voòng tiếp tục thực hiện hành vi mua bán 20 bánh ma tuý với tổng trọng lượng 7.002,82 gam với Sồng A Sỉ thì bị tổ công tác Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ. Quá trình bắt giữ người và khám xét nơi ở của Triệu Ký Voòng, cơ quan cảnh sát điều tra thu giữ 1 xe ô tô nhãn hiệu Fotuner biển kiểm soát 12A -020.26 và 9 điện thoại di động, 57 triệu đồng, 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên Triệu Ký Voòng và Hoàng Thị Thuỷ (vợ của Voòng), 3 GCNQSDĐ và tài sản khác gắn liền với đất  mang tên Triệu Văn Toản (con trai Voòng) cùng nhiều giấy tờ, đồ vật, tài sản khác nghi liên quan đến vụ án.

Tại toà, Triệu Ký Voòng phủ nhận không hề quen biết với A Xính (người Trung Quốc) và Sồng A Sỉ, Phạm Xuân Lân (Mộc Châu, Sơn La) và có quen biết Liễu Văn Cây, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng vì là người cùng quê.

Voòng cho rằng việc giao dịch tiền với bà Hoàng Thị Loi là để mua bán vật liệu xây dựng chứ không phải tiền mua bán ma tuý. Các tài sản bị thu giữ (1 ô tô và 3 GCNQSDĐ cùng tài sản khác), Triệu Ký Voòng đề nghị HĐXX trả lại vì không mang tên Triệu Ký Voòng.

Ngày mai (19/11), phiên toà xét xử Triệu Ký Voòng và đồng phạm tiếp tục với phần tranh tụng.

Báo Lạng Sơn tiếp tục cập nhật diễn biến quá trình xét xử vụ án.

NHÓM PHÓNG VIÊN