Thứ sáu,  18/06/2021

Hủy hoại tài sản của Công ty Lâm nghiệp Đình Lập, 39 bị cáo lĩnh án

LSO-Từ ngày 20 đến ngày 27/11/2019, Tòa án Nhân dân huyện Đình Lập mở phiên tòa xét xử 39 bị cáo với tội danh hủy hoại tài sản của Công ty Lâm nghiệp Đình Lập.


Quang cảnh phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng, tháng 6/2018, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Đình Lập (gọi tắt là Công ty Lâm nghiệp Đình Lập) có trụ sở tại thôn Khe Mạ, xã Đình Lập thực hiện kế hoạch trồng rừng trên diện tích đất đã được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt cho công ty thuê đất để sử dụng vào mục đích trồng rừng sản xuất tại Quyết định số 392/QĐ-UBND ngày 26/2/2018 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Công ty Lâm nghiệp Đình Lập tiến hành trồng cây bạch đàn trên đất khu vực đồi Khuổi Lỷ thuộc thôn Bản Chuông, xã Đình Lập, huyện Đình Lập.

Khi Công ty Lâm nghiệp Đình Lập trồng cây bạch đàn, ngày 5/9/2018, đa số người dân đại diện cho các hộ gia đình thuộc thôn Bản Chuông, xã Đình Lập đã họp tại nhà văn hóa thôn để bàn về việc bảo vệ nguồn nước sạch. Người dân không đồng ý với việc Công ty Lâm nghiệp Đình Lập trồng cây bạch đàn trên khu vực đồi Khuổi Lỷ, là đầu nguồn nước sạch mà người dân thôn Bản Chuông đang sử dụng vì lo ngại nhiễm độc nguồn nước và đề nghị công ty không trồng cây bạch đàn, di dời số cây đã trồng ra khu vực khác.

Chính quyền xã, huyện và các ngành, đoàn thể đã phối hợp tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại, tuyên truyền, giải thích cho nhân dân thôn Bản Chuông nhưng người dân không đồng ý.

Trong khoảng thời gian từ 15 giờ đến 17 giờ 30 phút ngày 19/10/2018, 39 bị can đã thống nhất ý chí, cùng thực hiện hành vi nhổ 7.399 cây bạch đàn là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty Lâm nghiệp Đình Lập tại đồi Khuổi Lỷ. Cáo trạng cho rằng: bị can Đặng Văn Bằng là người tổ chức, lôi kéo người dân trong thôn. Qua công tác định giá tài sản đã xác định số tiền thiệt hại trên 137,6 triệu đồng.

Sau 6 ngày xét xử, Tòa án Nhân dân huyện Đình Lập đã tuyên 39 bị cáo phạm tội hủy hoại tài sản; trong đó, xử phạt bị cáo Đặng Văn Bằng 2 năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam 27/3/2019; bị cáo Hoàng Văn Phương 18 tháng tù; xử phạt 1 bị cáo 9 tháng cải tạo không giam giữ; 35 bị cáo còn lại nhận án từ 9 tháng đến 12 tháng tù cho hưởng án treo.

Về bồi thường thiệt hại, tòa công nhận thỏa thuận giữa các bị cáo và bị hại, theo đó các bị cáo đã bồi thường cho Công ty Lâm nghiệp Đình Lập 120,5 triệu đồng.

THANH HUYỀN