Thứ tư,  28/09/2022

Lạng Sơn: Thêm 1 đối tượng bị xử phạt vì đưa tin thất thiệt về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

LSO-Chiều nay (2/2), Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Lạng Sơn tiến hành làm việc với bà Lý Thị T, chủ tài khoản facebook Them Ly về hành vi đưa tin thất thiệt lên mạng xã hội.


Thanh tra Sở TT&TT hướng dẫn, tuyên truyền cho đối tượng vi phạm (bên phải)
một số quy định của pháp luật trong việc đưa thông tin lên mạng xã hội

Qua theo dõi, rà soát, Thanh tra Sở TT&TT phát hiện Facebook Them Ly vào hồi 10 giờ 00 phút ngày 2/2/2020 đã đăng tải 2 hình ảnh và 1 video với nội dung thông tin kèm theo: “Người Trung Quốc sang Việt Nam để đi làm sau kỳ nghỉ lễ xếp hàng qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan Lạng Sơn sáng nay 2/2/2020 vì tất cả các đường bay và cửa khẩu khác đã cấm nên họ dồn hết về đây. Phải gọi là đông hơn cả quân nguyên”. Sau 2 giờ đăng tải bài viết trên đã có 2.604 lượt chia sẻ và 61 bình luận.

Thanh tra sở đã mời bà Lý Thị T đến trụ sở Sở TT&TT để làm việc. Bà Lý Thị T, sinh năm 1989, ở xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.

Tại buổi làm việc, Sở TT&TT khẳng định trên thực tế không có tình trạng cấm xuất nhập cảnh tất cả các cửa khẩu quốc tế như thông tin đăng tải; tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị – Lạng Sơn vẫn có hoạt động xuất nhập cảnh, tuy nhiên được kiểm tra y tế chặt chẽ đối với từng cá nhân được nhập cảnh.


Ảnh chụp màn hình FB Them Ly đăng tải thông tin sai sự thật

2 hình ảnh và 1 video bà T đăng tải là video được ghi lại bên cửa khẩu Trung Quốc, không phải Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị – Lạng Sơn của Việt Nam.

Việc đăng thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận của bà Lý Thị T đã vi phạm Luật An ninh mạng năm 2018 và căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, Thanh tra Sở đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sai phạm của bà Lý Thị T với mức 12,5 triệu đồng.

Thông qua buổi làm việc, Sở TT&TT đã hướng dẫn, tuyên truyền bà Lý Thị T các quy định của pháp luật trong việc đưa thông tin lên mạng xã hội.

Sau khi nhận ra việc đăng tải thông tin sai sự thật của mình trên trang cá nhân facebook là vi phạm pháp luật, bà T đã gỡ bài viết và ký cam kết không tái phạm.

THANH HUYỀN