Thứ hai,  02/08/2021

Đa dạng hoá hình thức phổ biến pháp luật cho học sinh

(LSO) – Để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho học sinh đạt hiệu quả, các nhà trường đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền lồng ghép trong các bài giảng, thông qua các cuộc thi, hội thi hay hoạt động ngoại khóa… Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của học sinh về chấp hành pháp luật.

Giáo dục, trang bị kiến thức pháp luật cho học sinh nói chung và trẻ em nói riêng là rất cần thiết. Bởi nó không chỉ giúp các em nhận biết được đâu là hành vi hợp pháp và đâu là hành vi vi phạm pháp luật, mà còn giúp các em hình thành thói quen và nhân cách sống chuẩn mực ngay từ khi chưa thành niên.

Để triển khai thực hiện, thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã xây dựng các kế hoạch, chỉ đạo các trường học trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL; hướng dẫn các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc tuyên truyền PBGDPL với nội dung, hình thức phù hợp, thông qua các hoạt động ngoại khóa, chương trình “tủ sách pháp luật” của nhà trường, tích hợp – lồng ghép giáo dục pháp luật vào các môn học có liên quan ở những bài học phù hợp, phổ biến pháp luật qua sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ hai hằng tuần… Theo đó, các trường từ cấp tiểu học đến THPT trong mỗi năm học đều tổ chức ít nhất 6 cuộc tuyên truyền PBGDPL cho học sinh.

Cán bộ Công an huyện Cao Lộc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho học sinh tại Trường THPT Cao Lộc

Một trong những hình thức PBGDPL trong nhà trường hiệu quả và đang được triển khai rộng rãi hiện nay chính là các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, như thi “Rung chuông vàng”, thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật”, “Tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông”, “Tìm hiểu Luật Phòng chống ma túy, HIV/AIDS”; tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng chống tác hại của rượu bia, thuốc lá. Thống kê trong năm học 2019 – 2020, đối   với khối các trường phổ thông trên địa bàn đã tổ chức được trên 1.300 cuộc thi, hội thi tìm hiểu về kiến thức pháp luật, thu hút hơn 200.000 lượt học sinh tham gia.

Cô Nguyễn Minh Thu, Hiệu trưởng Trường THPT Cao Lộc, huyện Cao Lộc cho biết: Hằng năm, nhà trường phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền PBGDPL cho học sinh. Cùng với đó, để PBGDPL hiệu quả, nhà trường còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật. Cuộc thi được tổ chức theo nhiều hình thức như: sân khấu hóa, thi viết… tuyên truyền, giáo dục học sinh hiểu biết kiến thức pháp luật, tuân thủ các quy định của pháp luật và đấu tranh, tố giác tội phạm, không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu.

Ngoài ra, các trường học trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, đoàn thanh niên tổ chức hoạt động ngoại khóa, nói chuyện giao lưu tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên và học sinh về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học.  Hoạt động này giúp học sinh có được diễn đàn để tham gia học tập, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, kịp thời nắm bắt các quy định của pháp luật

Em Dương Bá Công, học sinh lớp 10A6, Trường THPT Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Thông qua các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, giao lưu với lực lượng chức năng do nhà trường tổ chức để tìm hiểu kiến thức pháp luật đã giúp em có thêm những hiểu biết về các hành vi nào là vi phạm pháp luật, từ đó xây dựng lối sống lành mạnh cũng như có ý thức đấu tranh, tố giác tội phạm, không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu. Em hy vọng, thời gian tới, nhà trường tiếp tục tạo điều kiện cho chúng em có nhiều buổi tìm hiểu pháp luật hơn nữa.

Với các hình thức đa dạng, phong phú, công tác tuyên truyền PBGDPL cho học sinh ngày càng phát huy hiệu quả. Thống kê trong năm học 2019 – 2020, 100% đơn vị trường học đều xây dựng đầy đủ kế hoạch PBGDPL trong trường học; 100% trường học thực hiện nghiêm túc công tác PBGDPL, kịp thời phổ biến các quy định pháp luật đến giáo viên, học sinh. Vì vậy, ý thức chấp hành pháp luật của giáo viên, học sinh được nâng cao. Qua đánh giá trong học kỳ I vừa qua, cấp THCS có 98% số học sinh đạt hạnh kiểm khá và tốt; cấp THPT có 95% số học sinh đạt hạnh kiểm từ khá trở lên.

Ông Hoàng Văn Hưng, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT cho biết: Để nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong các trường học, trong thời gian tới ngành giáo dục và đào tạo tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL với hình thức, nội dung phù hợp. Đồng thời tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao chất lượng PBGDPL trong trường học. Tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên và cán bộ phụ trách công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tham gia  tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và cập nhật thông tin pháp luật, kỹ năng PBGDPL do các cấp, ngành tổ chức.

HOÀNG TÙNG