Thứ tư,  28/07/2021

Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

LSO-Chiều nay (9/7), Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 và triển khai Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương, về phía tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí: Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của tỉnh và các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/W, ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy cho thấy, các cấp, các ngành từ trung ương đến cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc; nhận thức của cán bộ, đảng viên về trách nhiệm trong công tác phòng, chống ma túy (PCMT) được nâng lên; hệ thống văn bản pháp luật về PCMT không ngừng được bổ sung và hoàn thiện; công tác truyền thông về ma túy được đổi mới, hướng về cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội về PCMT.

Cùng đó, công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy được quan tâm chỉ đạo quyết liệt; công tác hợp tác quốc tế về PCMT được mở rộng và đi vào chiều sâu, thiết thực hơn. Trong 10 năm (2008-2018), lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 200.400 vụ, trên 302.000 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng gần 48,4% số vụ và 42,9% số đối tượng so với giai đoạn 1998 – 2007. Trong đó, lực lượng công an đã bắt, xử lý khoảng 90% số vụ việc, triệt phá hàng trăm đường dây, tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia.

Tình trạng tái trồng cây chứa chất ma túy cơ bản được ngăn chặn; công tác dự phòng nghiện, cai nghiện và phục hồi sau cai đã có những chuyển biến tích cực, góp phần kiềm chế gia tăng người nghiện mới. Trong giai đoạn 2008-2018, cả nước đã tổ chức cai nghiện, phục hồi cho trên 209.000 lượt người nghiện ma túy dưới các hình thức, đã có gần 14.000 người nghiện được tạo việc làm sau cai. Tại Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 374 vụ trồng cây chứa chất ma túy, trên diện tích 2.856m²; toàn tỉnh hiện có 2.674 người nghiện có hồ sơ quản lý…

Trong chương trình, hội nghị đã triển khai Chỉ thị và kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Đồng thời, đại diện một số bộ, ngành và địa phương đã thảo luận nhiều nội dung về công tác PCMT; công tác quản lý người nghiện, nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số kiến nghị liên quan…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao công tác phòng chống và kiểm soát ma túy của các cấp, ngành, các lực lượng và Nhân dân thời gian qua.

Đồng chí đề nghị: Các cấp ủy, chính quyền cần tiếp tục quán triệt cho toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên liên tục, lâu dài, đòi hỏi phải kiên trì, bền bỉ, với quyết tâm rất cao, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Trong đó phải phát huy và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương và tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong công tác PCMT; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, cảnh báo cho Nhân dân, nhất là thế hệ thanh thiếu niên về hiểm họa của ma túy.

Bên cạnh việc đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến giải quyết các vấn đề xã hội, trong đó chú trọng các vấn đề liên quan đến ma túy, nhất là những vùng trọng điểm về ma túy. Lực lượng công an cần làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp để chỉ đạo công tác PCMT; quan tâm lãnh đạo và có biện pháp phòng ngừa từ cơ sở về tệ nạn ma túy, tăng cường quản lý, tổ chức cho Nhân dân PCMT…

HOÀNG HUẤN