Chủ nhật,  19/09/2021

Hiệu quả từ câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”

(LSO) – Nhằm nâng cao nhận thức cũng như ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, năm 2015, Hội Nông dân (HND) tỉnh xây dựng mô hình câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật” tại 4 huyện: Cao Lộc, Lộc Bình, Chi Lăng, Hữu Lũng. Sau 5 năm đi vào hoạt động, mô hình CLB nông dân với pháp luật đã phát huy hiệu quả và từng bước được nhân rộng.

Điển hình như CLB “Nông dân với pháp luật” tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, sau một thời gian đi vào hoạt động, CLB đã được hội viên, cấp ủy, chính quyền ghi nhận. Ông Trình Hoàng Phan, Chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” xã Hợp Thành cho biết: CLB “Nông dân với pháp luật” xã được thành lập từ năm 2015 với 42 thành viên. Các thành viên trong CLB tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt và một số hình thức khác như: hội nghị, hội thi, hội thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ. Qua đó, nâng cao nhận thức về pháp luật cho hội viên, góp phần giải quyết kịp thời mâu thuẫn từ cơ sở, hạn chế khiếu kiện vượt cấp, cũng như thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân. Từ năm 2019 đến nay, CLB đã phối hợp hòa giải thành công 5 vụ việc về đất đai, tài sản…

Phần thi của Hội Nông dân thành phố Lạng Sơn tham dự cuộc thi “Nông dân tham gia tìm hiểu kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường”

Không chỉ riêng CLB “Nông dân với pháp luật” xã Hợp Thành, các CLB khác cũng hoạt động khác tích cực và hiệu quả. Từ 4 CLB thành lập năm 2015, đến nay, toàn tỉnh đã có có 114 CLB “Nông dân với pháp luật” ở các xã, phường, thị trấn với gần 1.700 thành viên. Để nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho các thành viên CLB “Nông dân với pháp luật”, Ban chủ nhiệm các CLB quán triệt và tạo điều kiện cho các thành viên tham gia các cuộc tập huấn do HND tỉnh, huyện tổ chức. Từ năm 2015 đến nay đã có 2.717 thành viên các CLB “Nông dân với pháp luật” được tập huấn kỹ năng hòa giải, các chính sách, pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn…

Thông qua tập huấn, ban chủ nhiệm, thành viên các CLB từng bước nâng cao hiệu quả các buổi sinh hoạt CLB. Các buổi sinh hoạt được tiến hành định kỳ 1-2 lần/ quý. Nội dung sinh hoạt được đổi mới, cập nhật thông tin thời sự tại địa bàn các khu dân cư, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn… Đồng thời, từ năm 2019 đến nay, các CLB phối hợp với cơ sở hội và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được hơn 1.100 buổi cho hơn 48.000 lượt hội viên nông dân.

Song song với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, ban chủ nhiệm các CLB thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể liên quan tham gia tiếp công dân. Kết quả, trong 5 năm qua, tiếp được 8.159 lượt nông dân. Thông qua các buổi tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cán bộ của CLB đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giải thích cho nông dân về những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, mâu thuẫn trong cộng đồng, góp phần hạn chế khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo của người dân.

Ông Hoàng Văn Ngôn, Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Thông qua mô hình này, các CLB đã giúp HND cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động hội viên nông dân chấp hành nghiêm pháp luật. Đồng thời, CLB cũng là nơi giúp cán bộ, hội viên nông dân giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về pháp luật, giúp hội viên nắm vững những quy định mới, nâng cao ý thức tự giác học tập và tuân thủ pháp luật, hiểu biết hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

TIỂU YẾN